Thời trang có thay đổi?

QUỲNH ANH
Thứ Ba, 05-05-2020, 16:54

Vì dịch Covid-19, nhiều phác thảo và show trình diễn trong năm 2020 của các nhà thiết kế và thương hiệu thời trang bị tạm dừng hoặc hủy bỏ. Theo khảo sát của tạp chí Vogue, không cần đến quần áo dự tiệc hay giày dép xa hoa theo xu hướng mới, suốt nhiều tháng qua, các tín đồ thời trang tập trung mua đồ với chất liệu đơn giản, mặc thoải mái, dễ giặt cũng như ưu tiên các gam mầu cổ điển. Liệu xu hướng thời trang đã thay đổi?

Xu hướng thời trang thường thay đổi để phù hợp thời cuộc. Dựa trên cuộc khảo sát, các chuyên gia thời trang của tạp chí Vogue dự đoán xu hướng thời trang sắp tới sẽ là:

Quần áo dễ giặt: Trước khi nạn dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 diễn ra, người ta vốn không giặt quần áo thường xuyên. Khi dịch cúm ùa đến, mọi người nhận ra việc giặt quần áo thường xuyên rất quan trọng. Đây là khâu quan trọng để loại bỏ virus, vi khuẩn. Trong tình cảnh này, những trang phục có phom dáng đơn giản, dễ giặt, nhanh khô và mầu khó phai luôn được ưa chuộng.

Thời trang đơn giản: “Nhiều người giàu cho biết, họ cảm thấy bất an và không thoải mái khi phải mặc trang phục lòe loẹt. Một số vẫn chọn những trang phục đơn giản bởi họ cảm thấy ăn mặc xa hoa là khinh khi những người có hoàn cảnh khó khăn”, trích dẫn của tờ The New York Times. Cách đây không lâu, những chất liệu xa hoa như lông thú và đính kết đá quý bị bỏ qua bởi không ai muốn khoác lên mình những trang phục bị xem là khoe mẽ. Giới đầu tư e ngại những sản phẩm đắp đầy logo của Gucci (ảnh) hay Louis Vuitton sẽ bị nhóm khách hàng không muốn ăn mặc phô trương bỏ qua.

Tái chế: Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, nhiều gia đình đã tập cách tự may khẩu trang vải từ nguồn vải có sẵn hay chất liệu cũ (mà chúng ta gọi là xu hướng upcycle). Thậm chí Giám đốc sáng tạo Jeremy Scott của nhà mốt Moschino còn lên Instagram dạy cho mọi người cách may mặc trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Slow fashion (thời trang chậm): Nhiều năm qua, thời trang đã có những cuộc chơi xa hoa phù phiếm nhưng khi khủng hoảng ập đến, “gu” thời trang của mọi người đã lại quay trở lại với những trang phục nền nã hơn. Phom dáng cổ điển, vượt thời gian giúp nhiều người có thể mặc xen giới tính, không phải liên tục thay đổi. Ngoài ra, một thương hiệu xa xỉ phải thực hiện sáu bộ sưu tập lớn trong năm gồm Xuân - Hè, Pre-Fall, Thu - Đông, Resort và hai mùa cho nam giới khiến các giám đốc sáng tạo mệt mỏi. Giữa bối cảnh dịch Covid-19, một loạt các nhà thiết kế như Donatella Versace, Rick Owens đều tỏ ý muốn ngành thời trang hãy chậm lại. Vì vậy “slow fashion” là từ khóa mới của năm nay.

.