Sản xuất thực phẩm ngoài không gian

MẠNH HÙNG
Thứ Tư, 16-10-2019, 14:39
Máy in 3D sản xuất thịt thành công ngoài không gian. Ảnh: WORLD NEWS

Các nhà du hành vũ trụ sẽ không còn buồn chán với những bữa ăn tẻ nhạt sau khi các nhà khoa học thí nghiệm thành công sử dụng máy in 3D để sản xuất thịt trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là lần đầu một lượng nhỏ thịt được tạo ra trong điều kiện không trọng lực.

Thí nghiệm trên do Cơ quan Vũ trụ Roscosmos (Nga) và một số công ty công nghệ Mỹ, Nga và Israel đồng tài trợ. Theo AP, tháng 9 vừa qua, nhà du hành vũ trụ Oleg Skripochka đã thực hiện thành công thí nghiệm sản xuất thịt sử dụng máy in 3D do phòng thí nghiệm 3D Bioprinting Solutions của Công ty y tế Invitro (Nga) phát triển. Từ các tế bào do các công ty công nghệ thực phẩm của Mỹ và Israel cung cấp, chiếc máy in sinh học này đã sản xuất ra tế bào cá, thịt bò và thịt thỏ trong điều kiện không trọng lực. Tất cả các tế bào này đều cho thấy khả năng phát triển tốt trong không gian.

Thành tựu đột phá nêu trên mở ra khả năng các nhà du hành vũ trụ trong tương lai có thể phát triển và sản xuất nhiều lương thực, thực phẩm ngay trên tàu không gian, đặc biệt phục vụ cho những hành trình dài ngày vào sâu trong vũ trụ.

Từ trước đến nay, việc thưởng thức thịt tươi là điều bất khả thi trên vũ trụ. Thay vào đó, các phi hành gia được phục vụ thịt khô đã được xử lý đặc biệt và phải trải qua một số công đoạn hâm nóng mới ăn được. Họ thường dự trữ các thực phẩm đóng gói hút chân không hoặc sấy khô từ Trái đất để chuẩn bị cho các chuyến bay vào không gian. Tuy nhiên, nếu tiếp tục chinh phục nhiều hành tinh khác trong hệ mặt trời, phi hành đoàn không thể mang theo số lượng lớn thực phẩm. Do đó, công nghệ sản xuất thịt tiên tiến bằng máy in 3D nói trên được đánh giá rất hữu ích cho ngành nghiên cứu và khám phá vũ trụ.

.