Chẩn đoán sớm ung thư bằng smartphone

MẠNH HÙNG
Thứ Tư, 12-12-2018, 14:48
Chẩn đoán ung thư da bằng smartphone. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Queensland (Australia) đã tìm ra phương pháp xét nghiệm nhanh và đơn giản, giúp các bác sĩ chẩn đoán và phát hiện các dấu hiệu ung thư của bệnh nhân từ máu hoặc mô sinh thiết bằng điện thoại thông minh (smartphone).

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra các tế bào mạnh khỏe tồn tại song song những tế bào ung thư, đối với các trường hợp ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng cho tới ung thư bạch cầu. Trên cơ sở nhận dạng các dấu hiệu đặc trưng của phân tử khỏe mạnh và nhiễm bệnh, nhóm nghiên cứu đã phát triển kỹ thuật chẩn đoán các khối u thông qua sử dụng hạt nano vàng (là các hạt siêu nhỏ từ kim loại vàng có kích thước 1/1000 mm đến 1/10 mm), dưới sự hỗ trợ của một dụng cụ giúp phân tích những thay đổi hình thái về mầu sắc chỉ trong thời gian ngắn tính bằng phút. Theo đó, các hạt nano vàng sẽ đổi mầu khi liên kết với ADN của khối u chứa tế bào ung thư.

Sau quá trình sử dụng kỹ thuật chẩn đoán trên thí nghiệm đối với khoảng 200 mẫu ung thư ở người và mẫu ADN thông thường, nhóm nghiên cứu kết luận rằng công nghệ này có thể nhận dạng khối u chứa tế bào ung thư với độ chính xác lên đến 90%. GS M.Trau thuộc nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, phát hiện mới này sẽ giúp các phương pháp phát hiện ung thư trở nên rẻ hơn so hiện nay; tiết kiệm chi phí sản xuất do thiết bị nhỏ gọn, thậm chí có thể được gắn vào các công cụ chẩn đoán hoặc gắn vào một chiếc smartphone.

Hiện chưa thể khẳng định công nghệ trên có thể phát huy tác dụng trong chẩn đoán tất cả các dạng ung thư, nhưng nhóm nghiên cứu Australia tin tưởng phát hiện mới mang tới hy vọng cho người bệnh được tiếp cận công nghệ giá rẻ, gọn nhẹ và tiện lợi.

.