Từ chối rượu bia

TRUNG CHÍNH
Thứ Hai, 08-07-2019, 14:59

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Đây là một bộ luật được mong đợi, bởi từ lâu, hậu quả từ rượu bia, nhậu nhẹt quá đà nhiều khi đã trở thành nỗi kinh hoàng cho xã hội.

Cách đây hơn chục năm, những người không uống được rượu bia về làm việc ở cơ sở, nhất là một số nơi ở vùng núi, sợ nhất là phải uống rượu. Nhiều khi rất khó từ chối, buộc phải uống, bởi không uống thì không làm việc, là “chưa thật lòng quý mến, là còn coi thường nhau”… Đi công tác miền núi cứ phải phân công nhau: Ai làm việc chính thì những người khác phải uống rượu đỡ hộ. Vậy mà nhiều khi, cả đoàn say đứ đừ, chẳng còn ai làm việc.

Gần đây, miền núi có quy định: công chức không uống rượu buổi trưa. Đỡ được nhiều lắm, đỡ khổ khách, đỡ khổ cả chủ nhà. Hồi không có quy định này, dưới gầm bàn làm việc nào cũng có sẵn can rượu, muốn làm việc là phải uống trước, bất kể giờ giấc.

Cuối năm 2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg nghiêm cấm cán bộ, người lao động ở các cơ quan Nhà nước uống rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc hay giờ nghỉ trưa của ngày làm việc. Với những đối tượng khác, đây là một cái cớ tốt để từ chối uống rượu, nhậu nhẹt trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc.

Với việc thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019, rất nhiều người có lý do vô cùng chính đáng để hạn chế, từ chối rượu, bia ngay cả ngoài giờ làm việc, bởi phải lái xe về nhà… Đây là một bộ luật tốt cho số đông và vì vậy, tốt cho cả xã hội!

.