Lương của giờ làm thêm

TRUNG CHÍNH
Thứ Năm, 08-08-2019, 17:24
Nhiều người lao động làm thêm giờ để nâng cao thu nhập. Ảnh: NG.HẢI

Trả lương lũy tiến theo giờ làm thêm của người lao động. Đó là kiến nghị của Ban soạn thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trong phiên họp ngày 6-8 tại Nhà Quốc hội. Mức lương làm thêm giờ ít nhất bằng 150% - 200% - 300% so làm việc vào giờ bình thường.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu giải thích thêm: tiền lương làm thêm giờ cho người lao động cần được tính lũy tiến để khắc phục tình trạng doanh nghiệp không tuyển dụng lao động mà huy động làm thêm giờ tràn lan. Đúng nhưng chưa đủ! Khi người lao động làm thêm giờ, chủ doanh nghiệp tiết kiệm lớn từ chi phí mặt bằng, máy móc, bảo hiểm của người lao động. Chính vì vậy tăng giờ làm thêm là một mánh khóe làm giàu cơ bản của chủ doanh nghiệp. Các Mác đã chỉ rõ điều này trong bộ “Tư bản” cách đây hơn một thế kỷ. Bởi vậy đòi hỏi trả lương lũy tiến giờ làm thêm là sòng phẳng và chính đáng.

Chính vì làm thêm giờ như là phương thức tước đoạt giá trị tinh vi để làm giàu, chủ doanh nghiệp bằng mọi cách duy trì tình trạng này. Mức lương tối thiểu không đủ sống buộc người lao động phải làm thêm giờ bất chấp giá tiền lương, sức khỏe, nhu cầu giải trí… Nghèo đói của người lao động tạo nên cơ hội làm giàu của người sử dụng lao động!

.