Chớp cơ hội trong khó khăn

ĐẠI HOÀNG
Chủ Nhật, 03-05-2020, 15:14

Thông tin Việt Nam làm chủ hai phương pháp xét nghiệm phát hiện gen và kháng thể Covid-19 thật sự làm nức lòng nhân dân cả nước, đặc biệt chúng ta còn là một trong số ít nước đầu tiên trên thế giới đạt được trình độ này.

Cùng với đó, thông tin về hệ thống 112 phòng xét nghiệm Realtime - PCR (theo chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới - WHO công nhận), trong đó có 48 phòng đã được phép xét nghiệm khẳng định Covid-19, là những thông tin, con số đáng tự hào trong bối cảnh nhiều nước vẫn lúng túng vật lộn với dịch bệnh.

Điều đó chứng tỏ chúng ta có một nền tảng y tế tốt và phản ứng nhạy bén.

Trong hiểm nguy, chúng ta đã mau chóng thể hiện được thực lực, kinh nghiệm và trách nhiệm trước thách thức toàn cầu.

Qua khó khăn từ “cuộc chiến” không tiếng súng này, Việt Nam đã tỏa sáng, được thế giới ghi nhận và xứng đáng có cơ hội phát triển mới.

Thế nên chúng ta cần biết tận dụng, chớp thời cơ này như thế nào?

Hiệp định thương mại tự do với EU là một cánh cửa tuyệt vời, chắc chắn mặt hành trang thiết bị, vật tư y tế của Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi để được châu Âu đón nhận. Và đó cũng đồng thời là tấm giấy thông hành đến nhiều thị trường khó tính khác.

Vấn đề của Việt Nam nhân dịp này là phải có những bước đi bài bản, lâu dài trong việc chinh phục thị trường, trước tiên bằng một chương trình mục tiêu mang tính quốc gia, trong đó chú trọng việc xây dựng các thương hiệu quốc tế đủ tầm ảnh hưởng, hệ thống quản lý tiêu chuẩn chất lượng châu Âu và định mức giá thành đủ sức cạnh tranh.

Sau mặt hàng thiết bị, vật tư y tế, Việt Nam còn tiềm năng sản xuất, chế biến dược liệu, thuốc thành phẩm và nhiều ngành hàng khác. Nếu mở tiếp được những cánh cửa này thì cơ cấu trồng trọt, chăn nuôi đến cơ cấu nông nghiệp, công nghiệp nói chung, cơ cấu lao động, cơ cấu giá trị, cán cân xuất nhập khẩu của nước ta sẽ có hướng dịch chuyển tích cực.

Chớp cơ hội thành công, chúng ta có thể thay đổi tầm vóc. Đó không chỉ là tầm vóc một vài ngành sản xuất mà còn là tầm vóc tham gia cung ứng hàng hóa của quốc gia trong chuỗi cung ứng quốc tế.

.