Xử lý nghiêm chủ phương tiện chở hàng cồng kềnh khi tham gia giao thông

Thứ Sáu, 15-11-2019, 03:36

Mặc dù đã có nhiều giải pháp ngăn chặn và hạn chế, nhưng hiện nay, tình trạng xe ba gác, xe tự chế, xe gắn máy chở hàng cồng kềnh… lại xuất hiện trên nhiều tuyến đường của Thủ đô. Nhiều phương tiện chạy ẩu, lấn làn, đi vào làn đường ô-tô, trong đó có những chiếc xe đã cũ, không đèn, còi, thậm chí không biển số gây ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Quan sát tại các tuyến phố như: Trần Phú (Hà Đông), Lê Văn Lương, đường Láng, Giảng Võ, Trường Chinh, Giải Phóng, Đại Cồ Việt… không khó để bắt gặp các loại xe gắn máy, ba gác chở những đồ gỗ, nội thất, vật liệu xây dựng cồng kềnh nghênh ngang trên phố.

Anh Nguyễn Quang ở quận Nam Từ Liêm, bức xúc: “Ngày nào tôi cũng đi làm qua đường Nguyễn Xiển, tuyến đường có mật độ giao thông cao. Sợ nhất là bắt gặp các loại xe gắn máy cũ kỹ trơ khung, độ thêm thùng to và khung sắt để chở hàng. Nhiều hôm đường ùn tắc, trong khi hàng nghìn phương tiện phải “nhích” từng mét thì không ít xe chất đầy đồ đạc cồng kềnh, không hề chằng, buộc, thậm chí chủ xe còn rú còi, phóng nhanh, lạng lách trên đường”.

Điều đáng nói là phần lớn xe ba gác, xe tự chế khá cũ, không bảo đảm an toàn, lại bị “cơi nới” quá mức để chở được càng nhiều hàng càng tốt. Việc chở theo hàng hóa có kích thước lớn khiến khả năng quan sát đường của lái xe và những người tham gia giao thông khác bị hạn chế. Người chở hàng rất dễ bị mất lái, khó có thể xử lý kịp thời những tình huống phát sinh trên đường, gây nguy hiểm cho chính bản thân họ và những người đi đường. Đã có rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra khi các lái xe bị hàng hóa cồng kềnh che khuất tầm nhìn. Song, tình trạng chở hàng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm này không những chưa bị cấm, hạn chế triệt để mà ngược lại tái diễn ngày càng nhiều.

Hành vi chở hàng hóa cồng kềnh trong quá trình tham gia giao thông bằng các phương tiện giao thông tự chế, cũ kỹ… không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn làm mất mỹ quan đô thị. Trước đó, đã xảy ra một số vụ tai nạn đáng tiếc liên quan hành vi chở hàng hóa cồng kềnh trên địa bàn thành phố. Để hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc từ hành vi nêu trên, ngoài sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt từ lực lượng cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương… cần tăng thêm các chế tài xử phạt. Nhưng điều quan trọng hơn cả, đó chính là ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

QUANG HÙNG (Hà Nội)