Nhức nhối tình trạng đổ trộm rác thải tại TP Hà Nội

Thứ Bảy, 16-11-2019, 06:44
Ðất đá ngổn ngang trên Ðại lộ Thăng Long.

Mặc dù đã có nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường, nhưng hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội, tình trạng ô nhiễm không khí vẫn tăng cao. Theo phân tích của các chuyên gia, trong nhiều nguyên nhân như lượng khí thải từ các phương tiện giao thông, việc phá dỡ các công trình xây dựng, đốt rơm rạ của người dân, khói bụi từ các nhà máy, còn có nguyên nhân là do tình trạng đổ trộm chất thải xây dựng, chất thải công nghiệp tràn lan trên các đại lộ, gây cản trở giao thông và ô nhiễm môi trường.

Là một trong những cung đường đẹp và hiện đại nhất hiện nay của Thủ đô, tuyến Ðại lộ Thăng Long bao gồm hai dải cao tốc với sáu làn xe và hai nhánh đường gom, qua địa phận các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Hoài Ðức, Quốc Oai, Thạch Thất. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với hình dung về hình ảnh phong quang, sạch đẹp, hai nhánh đường gom của Ðại lộ Thăng Long từ lâu đã "chìm" trong khói bụi và ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do rác thải, phế thải đổ trộm tràn lan, bừa bãi khắp nơi. Qua khảo sát thực tế, trên hai nhánh đường gom Ðại lộ Thăng Long có thể dễ dàng chứng kiến một lượng lớn phế thải gồm bùn đất, gạch đá xây dựng, kể cả vật liệu xây dựng là bê-tông tươi cũng chất thành đống, nằm ngổn ngang trên vỉa hè. Ðáng chú ý, ở các khu vực thuộc quận Nam Từ Liêm, huyện Hoài Ðức và Ðông Anh…, nhiều đất thải, phế liệu đổ tràn xuống lòng đường. Có thể kể đến một số điểm có lượng phế thải xây dựng dày đặc như: khu vực cầu chui đê hữu sông Nhuệ, hướng đi Hòa Lạc; Km 19, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai; Km16+ 500 xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai; khu vực cầu vượt Lê Quang Ðạo, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm… Ngoài ra, trên Ðại lộ Thăng Long hướng đi về trung tâm thành phố còn xuất hiện tình trạng đá sỏi rơi vãi, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ðáng chú ý, tình trạng đổ trộm phế thải còn hoành hành ngay trên một số nhánh đường vào khu dân cư ven đường gom Ðại lộ. Nhiều đường nhánh thuộc khu vực Hoài Ðức, Tây Mỗ còn bị bịt kín, chồng thêm một lớp dày bằng đất thải. Ông Nguyễn Tuấn Giang, cán bộ hưu trí, ở phường Ðại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, bức xúc: "Sau một thời gian lắng xuống, thì gần đây hiện tượng đổ trộm rác, phế thải, vật liệu xây dựng dọc tuyến đường gom của Ðại lộ Thăng Long tái diễn với mức độ ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và an toàn giao thông. Tại một số nơi, phế thải đổ ra dày đặc, dần dần tích tụ thành những dãy núi phế thải xây dựng cao hàng mét".

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Anh, Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7), Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, là đơn vị thực hiện công tác duy trì vệ sinh trên tuyến Ðại lộ Thăng Long và đường Võ Nguyên Giáp, hiện nay công nhân thu dọn luôn gặp nhiều khó khăn do tình trạng đổ trộm chất thải, phế thải xây dựng diễn ra ở mức báo động. Các đối tượng chuyên chở phế thải, vật liệu xây dựng từ các công trình xây dựng trong thành phố, các khu chung cư, khu đô thị ven Ðại lộ Thăng Long… thường lợi dụng điều kiện thời tiết mưa gió, hoặc đêm tối, để đổ toàn bộ lượng phế thải, đất đá ra khu vực ven đường gom, thậm chí là ngay giữa đường gom Ðại lộ Thăng Long. Bên cạnh đó, các loại xe tải chở đất đá, phế thải, vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải, chuyên chở vào ban đêm, nhưng không che chắn cẩn thận dẫn đến tình trạng xe tải tụt ben làm rơi vãi đá, cát ra đường cũng ngày một nhiều. Cụ thể, vào khoảng 20 giờ ngày 13-4-2019, trên cầu Nhật Tân hướng đi sân bay Nội Bài, một xe ô-tô chở bùn đất công trình bị tụt ben rơi khắp cầu Nhật Tân gây cản trở, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Sau khi nắm được thông tin, Chi nhánh Cầu Diễn đã báo cáo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, tổ chức huy động xe cẩu quét hút, xe tưới rửa đường cùng toàn bộ cán bộ công nhân thu dọn khắc phục kịp thời. Và không chỉ diễn ra tình trạng đổ trộm chất thải, phế thải xây dựng không đúng nơi quy định, trong quá trình duy trì công tác vệ sinh trên tuyến đường gom Ðại lộ Thăng Long, công nhân còn gặp phải tình trạng chất thải vệ sinh hầm cầu, chất thải phân bùn bể phốt, chất thải lạ đổ trộm xuống khu vực xã Song Phương, huyện Hoài Ðức và địa phận phường Phú Ðô, quận Nam Từ Liêm làm bốc mùi hôi, ô nhiễm môi trường. Rất nhiều vụ việc Công ty đã lập biên bản báo cáo lên các cơ quan, ban ngành của TP Hà Nội, kiến nghị các biện pháp nhằm xử lý, ngăn chặn, tuy nhiên hiện nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý triệt để.

Thực tế cho thấy, nạn đổ trộm chất thải đã và đang tiếp tục hoành hành trên các tuyến đường và đại lộ hiện đại của Hà Nội. Những bãi rác vô chủ mọc lên ngày càng nhiều ở bất cứ khoảng đất trống nào ven đường. Tại nhiều vị trí còn bị các đối tượng đổ trộm các loại rác thải sinh hoạt, rác thải rắn, các chất thải dạng lỏng… Ðây thật sự đang là vấn đề nhức nhối, đe dọa môi trường sống của người dân. Theo đánh giá chung, một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do chưa có biện pháp xử lý tận gốc việc đổ trộm chất thải, rác thải bởi thủ đoạn đối phó tinh vi của các đối tượng vi phạm. Mặt khác, hiện nay việc quản lý, xử phạt vẫn còn nhiều bất cập do lực lượng chức năng mỏng, địa bàn rộng, dẫn đến rất khó bắt quả tang hành vi vi phạm.

Để đẩy lùi tiến tới ngăn chặn tình trạng đổ trộm rác thải trên các tuyến đường của Hà Nội, bảo vệ môi trường Thủ đô nói chung, cùng với việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, hệ thống pháp luật về bảo vệ tài nguyên và môi trường, các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, không để các phương tiện làm rơi vãi vật liệu vào ban đêm, cũng như cương quyết xử lý đối với các hành vi cố tình đổ trộm phế thải. Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, để mỗi người dân nêu cao ý thức trách nhiệm và tinh thần đấu tranh, ghi nhận những hành vi đổ trộm chất thải của các tổ chức, cá nhân và thông báo với chính quyền, cơ quan chức năng các cấp để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tình trạng đổ trộm phế thải, chất thải nguy hại tại nhiều vị trí trên hai nhánh đường gom thuộc Ðại lộ Thăng Long đang ở mức báo động, gây ô nhiễm môi trường. UBND thành phố Hà Nội, các quận, huyện liên quan cần quyết liệt đôn đốc lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức đổ trộm phế thải, rác thải, trả lại hành lang giao thông văn minh, sạch đẹp cho Ðại lộ Thăng Long.

Ông TRẦN QUANG KHẢI Phó Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội

Cùng với sự nhếch nhác của vỉa hè là rất nhiều bãi rác tự phát mọc lên khắp nơi, xen kẽ với đó là núi phế thải chất cao từng đống lớn, nhỏ, tràn cả xuống khu vực đường gom Ðại lộ. Bức xúc hơn, mỗi khi gặp trận mưa to là núi phế thải, đất trạc này chảy tràn ra đường, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, cản trở việc đi lại mà còn gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Ông PHẠM VĂN TÀI (Phường Phú Ðô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Việc giữ vệ sinh môi trường nhằm bảo đảm xanh - sạch - đẹp cho tuyến Ðại lộ Thăng Long là việc làm cần thiết và cần được thực hiện một cách nghiêm túc, hiệu quả. Ðề nghị các cơ quan có liên quan nhanh chóng giải quyết vấn nạn này, trả lại đường đi an toàn cho người tham gia giao thông cũng như bảo đảm cảnh quan, mỹ quan đô thị.

Chị NGUYỄN VÂN ANH (Huyện Ðông Anh, Hà Nội)

KIM OANH