Kích cầu du lịch cần an toàn và hiệu quả

Thứ Năm, 08-04-2021, 02:47
Nhân viên sân bay và hành khách đều thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch.

Sau một thời gian dài đóng cửa do dịch Covid-19, nhiều địa điểm du lịch tại các địa phương đã mở cửa trở lại cùng với ưu đãi hấp dẫn lên đến 40% - 50%, trong khi vẫn giữ nguyên chất lượng. Nhờ đó, lượng khách du lịch tăng lên đáng kể, tuy nhiên việc bảo đảm an toàn cho du khách vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Người dân hào hứng với du lịch trong nước giá rẻ

Thời điểm này, không khó để người dân mua được tua du lịch giá rẻ từ các công ty du lịch hay các trang mạng bán tua du lịch phổ biến như: Booking, Traveloka, Agoda… Các công ty du lịch đều đồng loạt đưa ra các chương trình giảm giá hấp dẫn để thu hút khách du lịch. Nhiều điểm đến hấp dẫn như Phú Quốc, Ðà Lạt, Sa Pa… đều có mức giảm giá đặc biệt cho các dịch vụ máy bay, khách sạn, địa điểm tham quan…

Chị Mai Linh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vừa có chuyến đi Phú Quốc ba ngày, hai đêm cùng đồng nghiệp trong công ty chia sẻ: "Mình mua được vé máy bay và khách sạn rẻ nên quyết định đưa cả công ty đi ngay, vừa để có trải nghiệm thú vị giúp mọi người có cảm hứng làm việc, vừa để giải tỏa áp lực cho một năm gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Công ty mình gồm 12 người, chúng mình đã chi hơn 50 triệu đồng cho chuyến du lịch lần này". Theo chị Linh, chi phí cho chuyến đi này khá là rẻ. Cùng với đó, các dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống đều có chất lượng rất tốt.

Ðể hưởng ứng cho chương trình kích cầu du lịch trong nước, tạo điều kiện di chuyển cho hành khách, cũng như phát triển kinh tế, các hãng hàng không đều lên kế hoạch mở cửa trở lại các đường bay bị hạn chế trước đây. Trên trang web của các hãng hàng không, khách hàng có thể dễ dàng đặt được vé các chuyến bay phục vụ du lịch với giá ưu đãi hấp dẫn. Ðây là phương án nhằm kích cầu du lịch, thu hút khách hàng, phục hồi kinh doanh sau dịch Covid-19 của các hãng hàng không.

Chị Khánh Huyền (quận Ðống Ða, Hà Nội) chuẩn bị có chuyến du lịch Mũi Né - Nha Trang cùng bạn bè, cho biết: "Mình săn được vé máy bay 0 đồng trên trang web của một hãng hàng không. Còn khách sạn mình đặt được thông qua một người trên mạng xã hội Facebook. Mình rất háo hức cho chuyến đi này, mong là sẽ có những trải nghiệm tốt sau chuyến đi".

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn khá phức tạp, nhiều người dân cũng lo ngại về việc đi du lịch vào thời điểm này. Phần lớn họ đều sợ môi trường trên máy bay, môi trường công cộng, các địa điểm vui chơi và nơi tập trung đông đường không bảo đảm an toàn. Vì vậy, dù biết đây là thời điểm khá lý tưởng để đi du lịch nhưng một số người dân chấp nhận chọn cách ở nhà trong sự tiếc nuối.

Cần bảo đảm an toàn cho du khách

Nhận biết được tầm quan trọng của việc phát triển du lịch cũng như phòng, chống dịch bệnh, tại các địa điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và đầy đủ để phục vụ du khách như: khẩu trang, máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, xịt khuẩn… Nhiều bảng thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 bằng những ngôn ngữ khác nhau như: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung… được đặt tại các cửa ra vào, cũng như các điểm dừng tham quan để du khách dễ quan sát và nắm bắt thông tin. Sự cẩn thận, chu đáo trong công tác đón tiếp và phòng dịch như vậy đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Chẳng hạn như TP Hà Nội bắt đầu mở cửa các khu di tích bắt đầu từ 0 giờ ngày 8-3. Trong ngày mở cửa trở lại, lượng khách đến tham quan tại các di tích chưa đông, song các biện pháp phòng dịch đã được thực hiện nghiêm túc. Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám được mở cửa trở lại vào Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, vì vậy, nhiều nhóm phụ nữ trong trang phục áo dài đã đến chụp ảnh nhân dịp này.

Tại phố đi bộ Hồ Gươm được mở cửa trở lại từ ngày 12-3, Ban quản lý phố cổ Hà Nội cũng lên phương án tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, biểu diễn âm nhạc nghệ thuật truyền thống và đương đại, nhằm thu hút đông du khách và người dân đến tham quan vui chơi giải trí. Ðồng thời, vẫn tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân thực hiện đúng các yêu cầu phòng, chống dịch cần thiết, tích cực triển khai, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, người dân khai báo y tế thông qua phần mềm QR-Code.

Tuy nhiên, một số du khách vẫn có thái độ chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tại những địa điểm công cộng, họ vẫn không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch như: không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách. Thời gian tới, đề nghị các lực lượng phòng, chống dịch cần thắt chặt kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ khách du lịch tại địa phương. Ðồng thời cần làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm răn đe.

Kích cầu du lịch đang được cả nước quan tâm. Các chương trình giảm giá của ngành du lịch hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. Song song với đó, việc bảo đảm an toàn cho du khách cũng cần được nâng cao và là tiêu chí được đặt lên hàng đầu.

QUỲNH TRANG