Ý kiến bạn đọc

Hành động chưa đẹp trong siêu thị

Thứ Hai, 22-07-2019, 03:00

Dùng tay chọn bánh mì xem còn nóng hay đã nguội, nếm thử bánh kẹo, mở nắp chai sữa tắm để ngửi thử, bấm móng tay vào trái cây để biết quả chín hay quả xanh, thậm chí ăn vải, chôm chôm rồi vứt vỏ ngay tại chỗ... Ðây là những thói quen xấu của một số người khi đi siêu thị, làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa cũng như môi trường siêu thị và những người tiêu dùng khác.

Ðể tri ân khách hàng, trước khi đóng cửa, siêu thị Auchan (Pháp) nằm trên đường Trần Bình Trọng (quận 5, TP Hồ Chí Minh) đã thực hiện chương trình xả hàng, mua một tặng một hoặc giảm giá từ 25% đến 30% toàn bộ hàng hóa. Sự kiện này thu hút rất đông khách hàng tới mua sắm nhằm săn hàng giá rẻ, tạo nên cảnh tượng đông đúc, nhốn nháo. Bên cạnh sự hỗn loạn bởi đám đông chen lấn, xô đẩy còn có một loạt những hành động thiếu ý thức của khách hàng. Cụ thể, những hộp bánh kẹo, sữa, đồ đạc đã bị một số người tự ý mở và cho trẻ em uống tại chỗ; những quả táo bị cắn dở rồi bỏ lại quầy; thậm chí nhiều người còn ăn thử bánh kẹo ngay tại quầy rồi tìm cách nhét, giấu những món đồ đó ở một góc khuất.

Những hành động nêu trên đã và đang diễn ra ở hầu hết các siêu thị, những người chứng kiến đều lắc đầu ngao ngán, có người lại tặc lưỡi cho qua. Chính vì vậy, những hành động phản cảm khi đi siêu thị của các "thượng đế" vẫn cứ tiếp diễn và ngày càng phổ biến hơn. Một nhân viên làm việc tại siêu thị Big C Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) cho biết: Việc nhiều người ăn thử đồ trong siêu thị không phải là chuyện mới và hiện tại vẫn xảy ra thường xuyên. Mặc dù siêu thị đã gắn biển khuyến cáo không được ăn thử nhưng dường như không có tác dụng.

Khi đi siêu thị hãy là người tiêu dùng thông thái đúng nghĩa, đừng chỉ giữ lại những món hàng tốt, đẹp, chất lượng, nguyên bao bì về mình còn phần rủi ro đẩy về phía người tiêu dùng khác. Là những công dân sống trong thời đại văn minh hãy ứng xử văn minh, lịch sự và có văn hóa tại những nơi công cộng như vậy.

KHÁNH AN (Quận 1, TP Hồ Chí Minh)