Ý kiến bạn đọc

Xử lý nghiêm việc dán băng keo vào biển kiểm soát để tránh phạt “nguội”

Thứ Năm, 24-10-2019, 05:57

Quảng Bình là một trong số ít tỉnh trong cả nước có hệ thống ca-mê-ra giám sát giao thông trên quốc lộ 1A. Hệ thống này được lắp đặt tại nhiều điểm trên tuyến đường và hình ảnh vi phạm của các phương tiện được truyền về trung tâm xử lý hình ảnh của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Bình để phạt "nguội". Từ khi có hệ thống quan sát từ trên cao này, việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông trên quốc lộ 1A tại Quảng Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tại Quảng Bình đã xuất hiện chiêu thức mới của một số lái xe nhằm qua mặt hệ thống ca-mê-ra giao thông. Ðó là việc dùng băng keo mầu đen dán vào biển kiểm soát (BKS) để thay đổi con số in trên biển hoặc làm mòn các chữ số trên biển để "qua mặt" hệ thống quan sát điện tử. Mới đây, nhiều người tại Cảng hàng không Ðồng Hới quan sát thấy một ô-tô 7 chỗ nhãn hiệu Fortuner BKS 38A-xxx.19 vào đón, trả khách, lái xe dùng băng keo mầu đen dán vào BKS chuyển từ con số cuối cùng là 9 sang 8 nhằm trốn tránh hệ thống ca-mê-ra giao thông. Bởi, nếu phương tiện có bị vi phạm thì hệ thống quan sát trên cao chỉ ghi nhận được là xe có số cuối trên BKS là 8 chứ không phải 9 như số đăng ký.

Thêm một hiện tượng vi phạm đáng chú ý khác là lái xe cố tình làm mòn vẹt một hoặc hai chữ số trên BKS để hệ thống ca-mê-ra không nhận diện chính xác BKS đã đăng ký. Cụ thể là, trên biển số nền mầu trắng, năm chữ số sơn mầu đen thì lái xe cố tình làm cho một số chữ số mòn sơn cho nên cũng có mầu trắng như nền biển số. Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, thì lực lượng chức năng rất khó xác minh chủ xe và hồ sơ kỹ thuật phương tiện... Qua tìm hiểu, được biết, với vi phạm để BKS phương tiện bị mờ hoặc không rõ chữ, số thì chủ phương tiện chỉ bị phạt vài trăm nghìn đồng, trong khi nếu vi phạm tốc độ mà hệ thống ca-mê-ra phát hiện sẽ bị xử phạt hàng triệu đồng và tạm giữ bằng lái xe vài ba tháng. Vì vậy, nhiều lái xe cố tình dán băng keo đen hoặc làm mờ chữ số trên BKS ô-tô khi tham gia giao thông, trong trường hợp bị phát hiện thì hành vi này bị xử phạt nhẹ hơn.

Thượng tá Trần Ðức Dương, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, qua quá trình kiểm tra, theo dõi, lực lượng chức năng đã nắm được hiện tượng đối phó, qua mặt hệ thống ca-mê-ra giao thông kiểu này. Thời gian tới, Phòng CSGT Quảng Bình sẽ tổng kiểm tra phương tiện ô-tô cá nhân, qua đó phát hiện, xử lý nghiêm các chủ xe dán keo làm thay đổi số hoặc làm mờ số, chữ trên BKS để trốn tránh hình thức "phạt nguội". Nếu phát hiện được các chủ xe vi phạm, bên cạnh việc xử lý hành vi điều khiển xe có BKS không rõ hoặc mờ chữ và số theo quy định của Nghị định 46/2016/NÐ-CP thì Phòng CSGT buộc chủ phương tiện thay ngay BKS mới được lưu thông. Ðồng thời, lực lượng chức năng sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ khác để xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật này.

PHÚC HOÀNG (Quảng Bình)