Những việc làm vì dân - những việc làm phiền dân

Nguy cơ sạt lở từ khai thác than

Thứ Sáu, 04-12-2020, 02:27

Việc đổ thải trên sườn núi trong quá trình khai thác mỏ than Minh Tiến ở xã Na Mao, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thời gian vừa qua có nguy cơ gây sạt lở lớn, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân ở phía dưới. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Yên Phước (Công ty Yên Phước) đơn vị khai thác mỏ than vẫn chưa hợp tác để giải quyết hậu quả do họ gây ra.

Ông Lương Văn Xuân ở xóm Ao Soi, xã Na Mao có nhà nằm ngay dưới chân bãi thải, bức xúc: Mỗi khi có mưa là nước cuốn theo bùn đất từ bãi thải mỏ than Minh Tiến chảy xuống ao nhà tôi, cho nên không nuôi cá được. Khổ nhất là nơm nớp lo sạt lở trùm lên căn nhà bất cứ lúc nào. Mùa mưa năm 2020, gia đình ông Xuân và ba gia đình khác dưới chân bãi thải phải khăn gói lánh nạn ba lần, mỗi lần di dời là mỗi lần vất vả trăm bề. Mặc dù không có mưa, nhưng cuối năm 2019 xảy ra sạt trượt, sụt lún bãi thải rất nguy hiểm. Các hộ dân đã đề nghị được di dời nhà cửa, tài sản đến nơi ở mới từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trước tình trạng sạt lở uy hiếp tính mạng và tài sản người dân, Phó Chủ tịch UBND xã Na Mao Nông Văn Đông cho biết: “Bốn hộ thuộc xóm Ao Soi, trong đó có hộ ông Lương Văn Xuân dưới chân bãi thải thuộc diện di dời khẩn cấp và chúng tôi đã yêu cầu Công ty Yên Phước di dời các hộ càng sớm càng tốt, chậm nhất là trong năm 2020, nhưng đến nay công ty chưa nhiệt tình hợp tác với chính quyền địa phương và người dân để giải quyết hậu quả”. Nguyên nhân chủ yếu  khiến việc di dời bị chậm là do Công ty Yên Phước chỉ đồng ý đền bù về nhà cửa, tài sản trên đất, còn phần đất thổ cư mà người dân đang ở và vườn tược thì công ty không đền bù với lý do không dùng đến. 

Trước nguy cơ sạt lở bãi thải mỏ than Minh Tiến, bốn hộ dân ở xóm Ao Soi, xã Na Mao cần phải được chuyển đến nơi ở mới để bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản càng sớm càng tốt. Thế nhưng, để họ có thể chuyển đến nơi ở mới, các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên cần yêu cầu Công ty Yên Phước nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ của mình, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng  của người dân.

THẾ BÌNH (Thái Nguyên)