Ngày 19-5: Việt Nam không phát hiện thêm ca mới, một ca khỏi bệnh

Thứ Ba, 19/05/2020, 17:52:22

NDĐT - Sau bốn ngày liên tiếp ghi nhận thêm những ca mới mắc Covid-19 là những ca nhập cảnh về Việt Nam thì ngày 19-5, Việt Nam không phát hiện thêm ca nào dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 19-5: Việt Nam không phát hiện thêm ca mới, một ca khỏi bệnh

(Ảnh minh họa).

Tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 18 giờ ngày 19-5, Việt Nam có 33 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đến nay, Việt Nam có 324 ca mắc, trong đó có 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 11.326 ca, trong đó có 302 ca cách ly tập trung tại bệnh viện, 8.929 ca cách ly tập trung tại cơ sở khác và 2.095 ca cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chiều nay, BN92, nam, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam được công bố khỏi bệnh. Đây là bệnh nhân dương tính lại sau khi được công bố khỏi bệnh vào ngày 14-4. Trong quá trình điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 liên tục từ ngày 30-4 đến ngày 13-5. Bệnh nhân đang tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Tại Kỳ họp trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới 73 diễn ra ngày 18 - 19-5 trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. GS, TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Y tế đã có bài phát biểu về công tác phòng chống và ứng phó với đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Long cho biết, Chính phủ việt Nam đã kiên quyết thực hiện đồng bộ, linh hoạt nhiều biện pháp. Ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống đại dịch Covid-19 đã được thành lập với sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị và có sự phối hợp liên ngành. Trong thời gian qua, Việt Nam thực hiện xuyên suốt và hiệu quả chiến lược với sự tham gia tích cực của chính quyền các địa phương để chỉ đạo và huy động các nguồn lực tại chỗ để phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng tự hào chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình lây lan của dịch bệnh, trong đó không ghi nhận trường hợp nào tử vong. Việt Nam đã tích cực chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, luôn bảo đảm sự minh bạch về thông tin với WHO và các quốc gia khác trên thế giới thông qua thông qua cơ quan đầu mối về Điều lệ Y tế quốc tế (IHR – International Health Regulations).

Việt Nam cũng đánh giá cao hỗ trợ kỹ thuật của WHO trong phòng, chống đại dịch Covid-19 thông qua việc ban hành các khuyến nghị và tài liệu kỹ thuật liên quan đến điều trị, giám sát, kiểm soát nhiễm khuẩn, xét nghiệm... cũng như tổ chức các hội nghị trực tuyến để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Thanh Long đã kêu gọi các quốc gia cùng đoàn kết để chống lại kẻ thù chung là đại dịch Covid-19. Bên canh đó, Việt Nam cũng kêu gọi tăng cường hơn nữa các cơ chế đối thoại và hợp tác để ứng phó với đại dịch Covid-19 và giải quyết các thách thức chung cho hòa bình và ổn định trên toàn thế giới.

THU PHẠM