Nỗ lực điều trị cho hai ca nặng, một ca phải thở ECMO

Thứ Ba, 07/04/2020, 20:59:19

NDĐT - Việt Nam hiện có hai ca bệnh nặng, một ca 88 tuổi có nhiều bệnh lý nền và từng xuất huyết não, một ca phi công Vietnam Airlines đang có diễn biến phức tạp, suy đa tạng phải thở ECMO.

Nỗ lực điều trị cho hai ca nặng, một ca phải thở ECMO

Các chuyên gia hội chẩn chiều 7-4.

Chiều ngày 7-4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Buổi hội chẩn có sự có mặt của lãnh đạo Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành và các bác sĩ đang điều trị tại các điểm cầu BV Bạch Mai, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, BV Đà Nẵng….

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị cho biết hiện cả nước có hai bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng là BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Ban chỉ đạo Quốc gia, Tiểu ban điều trị huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất dành cho các bệnh viện với mục tiêu hạn chế thấp nhất không để bệnh nhân tử vong.

Bên cạnh công tác hội chẩn thường xuyên qua Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19; Tiểu ban điều trị còn cử các kíp cán bộ y tế giỏi hỗ trợ như cử bác sĩ, điều dưỡng của BV Bạch Mai sang BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương; cử kíp bác sĩ BV Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO cho bệnh nhân nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi hội chẩn, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương đã báo cáo và xin ý kiến về hai trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có trường hợp BN 20 đã cai được ECMO từ ngày 4-4, tình trạng hô hấp đang diễn biến tốt lên. Các bác sĩ điều trị tích cực hy vọng đến cuối tuần có thể cai thở máy cho bệnh nhân này.

Đối với ca BN 161, 88 tuổi từ BV Bạch Mai chuyển sang, đang được các bác sĩ khoa Điều trị tích cực BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi sát vì bệnh nhân tuổi cao có tiền sử xuất huyết não, tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch.

Đối với trường hợp BN 91 đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, hiện đang trong tình trạng nặng, suy đa tạng. Bệnh nhân phải điều trị ECMO, các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh mong muốn các đồng nghiệp BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm.

Các giáo sư đầu ngành đã dành nhiều thời gian để hội chẩn BN 91. Tất cả các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm….đều thảo luận chi tiết. Các thành viên hội chẩn cũng thống nhất bằng mọi cách “còn nước, còn tát” để điều trị BN 91.

LÂM TRẦN