17 nhân viên y tế là F1 với ca 243 có kết quả âm tính

Thứ Ba, 07/04/2020, 09:54:31

NDĐT - PGS, TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm của 17 nhân viên y tế của bệnh viện, hai bệnh nhân và hai người nhà thuộc dạng F1 sau khi tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh Covid-19 thứ 243 (ở Mê Linh, TP Hà Nội) là âm tính. Kết quả được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội báo về bệnh viện sáng 7-4.

17 nhân viên y tế là F1 với ca 243 có kết quả âm tính

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bố trí ba vòng giám sát tại bốn sảnh trước khi vào khoa Khám bệnh và các khu điều trị nội trú. (Ảnh: BVCC)

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin ca 243 mắc Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tiến hành các phương án xử lý tuân thủ nghiêm ngặt thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và CDC Hà Nội. Theo đó đã cách ly tạm thời với các đối tượng nguy cơ cao; Khử trùng khoa phòng mà bệnh nhân đã đi qua và toàn bộ bệnh viện.

Bệnh viện tiến hành sàng lọc, xác minh có 17 nhân viên y tế, hai bệnh nhân, hai người nhà là F1 và 46 nhân viên y tế là F2. Các nhân viên y tế tạm thời đưa về cơ sở 2 cách ly. Đối với bệnh nhân F1, cách ly tại khu vực cách ly của bệnh viện. Sau khi khử trùng, các hoạt động của khoa phòng trở lại bình thường

Đến 11 giờ ngày 7-4, bệnh viện nhận được kết quả tất cả nhân viên y tế và bệnh nhân F1 có kết quả lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, các bệnh nhân F1 được chuyển sang cơ sở cách ly theo phân luồng của Sở Y tế. 17 nhân viên F1 tiếp tục cách ly tại cơ sở 2. Bệnh viện đã thực hiện khử trùng lần 2 toàn bệnh viện.

Thực hiện chỉ thị 06/CT.BYT ngày 28-3-2020 của Bộ Y tế và công điện 05/CT-UBNDTPHN ngày 31-3-2020, bệnh viện thực hiện phương án nghỉ và làm việc luân phiên theo chỉ đạo, vì vậy khi có sự việc liên quan đến BN 243, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã ngay lập tức có nhân lực bổ sung vào các vị trí phải cách ly, bảo đảm nhân lực không bị thiếu hụt.

PGS Nguyễn Duy Ánh cũng khẳng định không có việc phong tỏa bất kỳ khoa nào trong bệnh viện bởi bệnh nhân 243 là người nhà của bệnh nhân đến khám tại bệnh viện. Việc thực hiện cách ly y tế đối với 17 nhân viên y tế của bệnh viện không ảnh hưởng tới công việc chung của bệnh viện.

Trước đó, ngày 4-4, bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 243 đưa người nhà đi khám tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Lúc đó, khi khai báo y tế tại viện, người đàn ông này đã qua 14 ngày kể từ khi đến Bệnh viện Bạch Mai nên đã điền toàn bộ vào ô 'không'. Khi đã khai báo không có yếu tố nghi ngờ nên bệnh viện đã cho người này vào viện. Ngày 6-4, khi có thông báo bệnh nhân 243 dương tính với virus SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

LÂM TRẦN