Hiến máu theo lịch hẹn, một cách làm thời dịch bệnh Covid-19

Thứ Hai, 06/04/2020, 16:50:38

NDĐT - Thay vì người hiến máu tình nguyện tập trung đến nơi tiếp nhận máu như lâu nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên (Cơ quan thường trực vận động hiến máu tỉnh nguyện của tỉnh) đã tổ chức việc hiến máu bằng lịch hẹn.

Hiến máu theo lịch hẹn, một cách làm thời dịch bệnh Covid-19

Ảnh minh họa.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên Huỳnh Tấn Tịnh, hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4, trong điều kiện phù hợp với tình hình chống dịch Covid-19 nên chúng tôi tổ chức “hiến máu theo lịch hẹn”. Theo đó, người hiến máu đều đăng ký tình nguyện theo lịch hẹn qua điện thoại hoặc các ứng dụng của mạng xã hội như: facebook, zalo… Tất cả mọi người đều sẵn sàng cho máu bệnh nhân khi có trường hợp cấp cứu hoặc điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Phú Yên”.

Tính đến hết ngày 6-4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên đã vận động được 159 người tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện theo lịch hẹn. Đây là những người đã có ít nhất một lần hiến máu trở lên. Điều này thuận lợi cho việc sàng lọc và có cơ sở xác định nhóm máu trước để phục vụ cấp cứu phù hợp cho người bệnh.

Chị Trần Thị Tố Vi, phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa cho biết ,bản thân tôi đã chín lần tham gia hiến máu tình nguyện. Đợt này là lần thứ 10 tôi đăng ký tham gia và sẵn sàng cho máu khi được gọi. Việc thực hiện cho máu giữa mùa dịch bệnh như thế này là cần thiết để tránh tập trung đông người và thực hiện giãn cách xã hội theo quy định.

Anh Trần Ngọc Danh, sinh viên trường Cao đẳng Công thương miền trung chia sẻ: “Đây là lần thứ hai tôi đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Lần trước là hiến máu tập trung tại trường còn lần này được vận động hiến máu theo lịch hẹn. Tôi và bạn bè vẫn vận động nhau qua Facebook cùng tham gia hiến máu”.

Ngoài những người đăng ký hiến máu tình nguyện theo lịch hẹn, bốn đội hình hiến máu tình nguyện cấp cứu đang hoạt động ở các địa phương như: thị xã Sông Cầu, huyện Đông Hòa cũng đang được duy trì hoạt động. Điều này giúp tỉnh Phú Yên chủ động nguồn máu trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Ông Huỳnh Tấn Tịnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên cho biết: Theo kế hoạch ban đầu, hoạt động hiến máu tình nguyện nhân ngày 7-4 năm nay tại tỉnh Phú Yên sẽ được tổ chức tại huyện miền núi Sông Hinh, với số lượng máu dự kiến tiếp nhận là 290 đơn vị. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và thực hiện Chỉ thị về việc cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên đã vận động người dân tham gia hiến máu theo lịch hẹn. Sau khi nhận được đăng ký, cán bộ Hội sẽ gọi lại để xác minh thông tin và lập danh sách, thống kê nhóm máu... Đến nay tỉnh Phú Yên khẳng định có đủ nguồn máu để phục vụ điều trị, cấp cứu.

TRÌNH KẾ