Bốn bệnh nhân được công bố khỏi bệnh Covid-19

Thứ Hai, 06/04/2020, 15:36:38

NDĐT - Bốn bệnh nhân bao gồm hai ca tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, một ca tại Bệnh viện Đà Nẵng và một ca tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Cần Thơ đã được Bộ Y tế công bố điều trị khỏi Covid-19 ngày hôm nay, 6-4.

Bốn bệnh nhân được công bố khỏi bệnh Covid-19

(Ảnh minh họa).

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được điều trị khỏi là BN 122, nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Bệnh nhân nhập viện ngày 22-3. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 30-3; lần 2 vào ngày 1-4 và âm tính lần 3 vào ngày 3-4, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, sau thời gian cách ly, điều trị và theo dõi chặt chẽ tại khoa, sức khỏe của BN 122 dần ổn định. Bệnh nhân đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC) lấy mẫu xét nghiệm ba lần và đều cho kết quả âm tính. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không ho, không sốt. Theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế thì bệnh nhân đủ tiêu chuẩn công bố điều trị khỏi.

Được điều trị khỏi bệnh, nữ bệnh nhân xúc động gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ Khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng: Lúc mới biết mình bị nhiễm tôi rất lo lắng, nhưng được các bác sĩ động viên, chăm sóc chu đáo suốt thời gian qua. Hôm nay được điều trị khỏi bệnh và được về nhà, tôi rất hạnh phúc, xin chân thành cảm ơn các bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 23-3, Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 5 là chị T.T.O (BN 122), xuất khẩu lao động và trở về nhập cảnh Đà Nẵng vào ngày 20-3. Bệnh nhân đi từ sân bay Suvamabhumi (Thái Lan), lên chuyến bay số hiệu PG947 (hãng Bangkok Airways) và về đến Đà Nẵng lúc 12 giờ 20 phút cùng ngày. Sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng tại cửa khẩu sân bay đã phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, lực lượng kiểm dịch viên, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để kiểm tra, giám sát y tế, tiến hành cách ly tập trung tất cả các hành khách trên chuyến bay. Bệnh nhân này đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng ngay từ khi nhập cảnh. Ngày 22-3, CDC TP Đà Nẵng tiến hành lấy mẫu theo quy định đối với 63 người nhập cảnh ngày 20-3 trên chuyến bay PG947 (trong đó có O.) Kết quả xét nghiệm, 62 mẫu bệnh phẩm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có 29 người ở cùng phòng với O. Riêng O. được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng cách ly, điều trị.

Đến nay, Đà Nẵng ghi nhận sáu ca mắc Covid-19, đã điều trị thành công và cho xuất viện năm ca. Hiện tại, Đà Nẵng chỉ còn một bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng tính đến chiều cùng ngày (6-4), có 38 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đang được theo dõi tại các bệnh viện.

Bệnh nhân T.T.O. ra viện và được Sở Y tế TP Đà Nẵng bố trí xe đưa về địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

* Tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Cần Thơ, BN 154, nữ, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam vào viện ngày 24-3. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 3103 và lần 2 vào ngày 1-4 và lần 3 vào ngày 2-3, sức khỏe bệnh nhân hiện tại không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường,đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

* Tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, hai bệnh nhân được điều trị khỏi là BN 117, 30 tuổi, quốc tịch Việt Nam và bệnh nhân nữ 118, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Cả hai đều vào viện ngày 22-3. - Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 30-3 và lần 2 vào ngày 31-3, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

LÂM TRẦN, ANH ĐÀO