Nghệ An đưa thêm hệ thống xét nghiệm Covid-19 vào hoạt động

Chủ Nhật, 05/04/2020, 10:47:26

NDĐT- Sáng 5-4, bác sĩ Phạm Vĩnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết: Bệnh viện đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An) triển khai hệ thống xét nghiệm Covid-19, bằng kỹ thuật Realtime-PCR, mỗi ngày có thể xét nghiệm tối đa khoảng 270 mẫu bệnh phẩm.

Nghệ An đưa thêm hệ thống xét nghiệm Covid-19 vào hoạt động

Các Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An xét nghiệm mẫu Virus SARS- CoV- 2

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã triển khai hệ thống xét nghiệm hiện đại bằng kỹ thuật Realtime-PCR để điều trị ung thư như xét nghiệm đột biến gen EGFR trong ung thư phổi; gene KRAS, NRAS trong ung thư trực tràng và xét nghiệm virus viêm gan B, C. Đây là máy loại máy xét nghiệm Applied Biosystem (ABI) 7500 Fast Dx Real-Time PCR instrument dùng trong phòng xét nghiệm virus.

Từ khi có dịch Covid-19, Nghệ An phải gửi mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ra Hà Nội, mất nhiều thời gian chờ đợi kết quả. Trước tình hình đó, được sự đồng ý của Sở y tế Nghệ An, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chủ động phối hợp CDC Nghệ An triển khai hệ thống xét nghiệm Virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR.

Sau hơn một ngày đưa vào hoạt động, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã triển khai xét nghiệm 179 mẫu; kết quả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Trần Đức Hùng, Trưởng Khoa giải phẫu bệnh-Sinh học phân tử (Bệnh viện Ung bướu Nghệ An) cho biết: Mỗi ngày, máy có thể xét nghiệm được 270 mẫu; Với tốc độ 96 phút cho một mẻ (90 mẫu) xét nghiệm. Tuy nhiên, năng lực xét nghiệm của máy đang phụ thuộc lớn vào vấn đề tách chiết mẫu bệnh phẩm hiện do CDC Nghệ An đảm nhiệm. Để tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các y bác sĩ tiến hành các bước như lấy mẫu, tách chiết, trộn bệnh phẩm và hóa chất; đưa mẫu vào máy chạy xét nghiệm và lấy kết quả.

Giám đốc CDC Nghệ An Nguyễn Văn Định cho biết: Việc triển khai thêm một máy xét nghiệm tại Bệnh viện Ung bướu sẽ giúp cho Nghệ An giải bài toán khó trong công tác xét nghiệm, giúp cho công tác giám sát, phòng chống Covid-19 được thực hiện tốt hơn. Hiện Nghệ An đang tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở gần 7.000 người, trong đó có nhiều trường hợp phải cách ly và điều trị tại các bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện. Trong những ngày tới, Nghệ An dự kiến sẽ lấy hơn một nghìn mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, phục vụ cho công tác phòng chống dịch

Trước đó, ngày 30-3, CDC Nghệ An, đã triển khai thành công máy xét nghiệm Covid-19 đầu tiên ở Nghệ An với công suất khoảng 20-30 mẫu/ngày.

Thời gian qua, CDC Nghệ An đã thực hiện lấy 646 mẫu gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm và gần 400 mẫu đang chờ kết quả do tình trạng quá tải xét nghiệm; các mẫu còn lại đều cho kết quả âm tính.

THÀNH CHÂU - ĐÌNH PHƯỢNG