Nhiều bệnh nhân được cứu chữa kịp thời trước khi phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Năm, 02/04/2020, 08:40:56

NDĐT - Nhiều bệnh nhân nặng ở tuyến dưới đã kịp thời được chuyển đến Khoa Cấp cứu A9 và đã được đội ngũ thầy thuốc nơi đây cứu sống kịp thời với những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trước khi có lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 28-3.

Nhiều bệnh nhân được cứu chữa kịp thời trước khi phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai

PGS, TS Nguyễn Văn Chi và các bác sĩ hội chẩn một ca bệnh nặng ngay tại giường bệnh.

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Chi - Trưởng Khoa Cấp cứu A9, một bệnh nhân còn trẻ, hơn 40 tuổi, có tiền sử khá khỏe mạnh nhưng đột ngột bị đột quỵ, được chuyển đến Khoa A9 trước 2 giờ khi có lệnh phong tỏa bệnh viện. Bệnh nhân đến Khoa vào giờ thứ 4, trong tình trạng liệt nửa người, hôn mê, rối loạn ý thức, thất ngôn, không nói được. Kết quả chụp mạch phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên trái và động mạch não giữa M1 bên trái. Đây là tổn thương lớn đối với não và thông thường với những tổn thương lớn như thế này nếu không được can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao và nếu còn sống thì cũng để lại di chứng rất nặng nề.

Ngay sau khi đánh giá tình trạng, bệnh nhân đã được can thiệp rất kịp thời, dùng phương pháp luồn catheter vào trong chỗ tắc và dùng dụng cụ chuyên dụng lấy cục máu đông ra, tái thông mạch máu bị tắc. Ngay sau khi được can thiệp, bệnh nhân đã có tín hiệu phục hồi tương đối tốt. Tình trạng liệt của bệnh nhân được cải thiện dần. Sau hai ngày điều trị, bệnh nhân đã co được tay và nói trở lại. Đến hôm nay sau một tuần, bệnh nhân đã nói khá rõ và vận động được các động tác tinh vi như cầm đũa, thìa...

Một bệnh nhân khác cũng may mắn được chuyển đến A9 trước khi có lệnh phong tỏa đúng 1 giờ. Bệnh nhân đến viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê sâu. Bệnh nhân có xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình mạch não, gây chảy máu vào khoang dưới nhện. Sau khi can thiệp bằng coil để bít túi phình vỡ thì bệnh nhân có biến cố là giãn não thất cấp và tăng áp lực động mạch sọ.

"Bệnh nhân đã được phẫu thuật để dẫn lưu não thất và bơm thuốc tiêu sợi huyết vào trong não thất để tiêu sợi huyết, điều trị tăng áp lực động mạch sọ. Đây là kỹ thuật vô cùng khó và hiện nay ở Việt Nam chỉ ít cơ sở y tế triển khai được. Nếu chỉ lùi lại vài giờ, khi bệnh viện có lệnh phong tỏa, bệnh nhân không đến được Bệnh viện Bạch Mai, không thực hiện được kỹ thuật này thì bệnh nhân sẽ phải chịu thiệt thòi rất lớn", PGS, TS Nguyễn Văn Chi nói.

Trao đổi về sự bất cập này, PGS, TS Nguyễn Văn Chi cho rằng đây là câu chuyện giữa những quy định về hành chính và chuyên môn. Về chuyên môn, chúng tôi nghĩ không có giới hạn nào cả. Trong điều kiện nào thì người làm chuyên môn cũng đều nỗ lực để đạt kết quả cao nhất cho người bệnh. Các can thiệp về hành chính là hết sức cần thiết trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Chính phủ và Bộ Y tế cũng nhìn thấy rằng việc cách ly khoanh vùng là cần thiết song việc bảo đảm hoạt động chuyên môn, chuyên sâu là vô cùng quan trọng.

Làm thế nào để hài hòa câu chuyện giữa cách ly và giải quyết chuyên môn chuyên sâu cần sự đồng thuận, tháo gỡ của Chính Phủ và lãnh đạo Bộ Y tế. Và bài toán này đã có lời giải. Trong cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế sáng 1-4, Giám đốc Bệnh viện đã nhất trí, với những ca bệnh khó sẽ yêu cầu hội chẩn chuyên môn từ xa. Nếu cơ sở y tế tuyến dưới không thể giải quyết được bệnh nhân thì Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng tiếp nhận theo đúng quy trình.

LAM NGỌC