Không chùn bước

Thứ Năm, 02/04/2020, 02:07:34

Điều không mong muốn trong cuộc chiến với dịch Covid-19 đã xảy ra. Đó là có bốn nhân viên y tế dương tính với vi-rút SARS-CoV-2, gồm hai điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai và hai bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Nhân viên y tế luôn là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất trong dịch bệnh. Rất nhiều lời chia sẻ, động viên, cổ vũ được người dân trong cả nước chuyển đến đội ngũ thầy thuốc. Bên cạnh đó là những hành động thiết thực thể hiện sự đồng hành, chia lửa với những chiến sĩ nơi tuyến đầu, như trao tặng trang thiết bị bảo hộ chống dịch (quần áo, cồn khử khuẩn, găng tay, khẩu trang, mũ, kính…); ở nhiều nơi, người dân còn hỗ trợ cả gạo, thịt, cá... Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, những người thầy thuốc không đơn độc trong cuộc chiến với dịch bệnh nguy hiểm.

Bốn nhân viên y tế mắc bệnh không làm cho đội ngũ những người thầy thuốc chùn bước. Họ vẫn sẽ luôn có mặt ở đó, nơi tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch. Khi được xác định là ổ dịch, bị cách ly toàn bộ, thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhưng tất cả thầy thuốc ở Bệnh viện Bạch Mai không nao núng. Họ xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc, điều trị cho những người bệnh nặng. Với kinh nghiệm và trình độ của ngành y tế Việt Nam và những hiểu biết về vi-rút SARS-CoV-2, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng những người không may mắc bệnh nói chung và những người thầy thuốc nói riêng sẽ được điều trị khỏi. Nhiều thầy thuốc tự tin những đồng nghiệp sẽ sớm khỏe mạnh và quay trở lại đội ngũ những chiến sĩ áo trắng. Một bác sĩ khẳng định: “Chúng tôi không chỉ là bác sĩ, chúng tôi còn là chiến sĩ”.

Cuộc chiến với Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới, giai đoạn quyết định với đầy khó khăn, thử thách đối với cả nước và ngành y tế. Giai đoạn này đòi hỏi phải nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và chính mỗi người dân mới có thể khống chế dịch bệnh. Đây cũng là lúc mà nhân viên y tế cần hơn bao giờ hết sự ủng hộ về tinh thần của cộng đồng. Hãy dành tình cảm yêu thương, tôn trọng và tiếp thêm sức mạnh để họ đứng vững nơi tuyến đầu chống dịch.

Bộ Y tế đã phát động phong trào thi đua đặc biệt kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong ngành y tế phát huy tinh thần yêu nước, cùng đồng lòng, đoàn kết quyết tâm chiến thắng đại dịch. Đồng thời huy động toàn bộ lực lượng, từ y tế nhà nước, y tế tư nhân đến lực lượng quân dân y, cán bộ y tế đã về hưu chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “chống dịch như chống giặc”. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của mỗi người dân và sự tận tâm, tận lực của người thầy thuốc tin rằng đại dịch nguy hiểm Covid-19 sẽ sớm được khống chế.


Trung Hiếu