Thừa Thiên Huế kêu gọi cán bộ, công chức hiến máu tình nguyện giữa mùa dịch

Thứ Tư, 01/04/2020, 20:10:07

NDĐT - Ngày 1-4, tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu khu vực miền trung (Bệnh viện T.Ư Huế), hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã tham gia tình nguyện hiến máu cứu người giữa mùa dịch Covid-19, trong đó có khoảng 30 cán bộ, đoàn viên, thanh niên của Bệnh viện T.Ư Huế hiến máu.

Thừa Thiên Huế kêu gọi cán bộ, công chức hiến máu tình nguyện giữa mùa dịch

Cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hưởng ứng hiến máu tình nguyện.

Đây là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ trước tình trạng khan hiếm máu cứu người, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc hiến máu tình nguyện vào thời điểm này đã góp phần giảm sức ép thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn.

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nguồn máu dự trữ tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu khu vực miền trung (Bệnh viện T.Ư Huế) đang rất khan hiếm và thiếu trầm trọng, chỉ đủ sử dụng cho cấp cứu tại bệnh viện và các bệnh viện trong khu vực từ 4-5 ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăm sóc và điều trị người bệnh. Nhiều kỹ thuật cao trong phẫu thuật phải trì hoãn vì thiếu máu. Bệnh viện chỉ đạo các khoa, phòng sử dụng máu hạn chế, ưu tiên cho những bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân nặng.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện nhằm bảo đảm nguồn máu dự trữ đến khi cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người bệnh đang rất cần những giọt máu để cứu chữa.

Thực hiện lời kêu gọi của lãnh đạo tỉnh, ngay trong chiều 31-3, Văn phòng UBND tỉnh, HĐND tỉnh và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp Trung tâm Huyết học - Truyền máu khu vực miền trung tổ chức đợt hiến máu tình nguyện với gần 40 cán bộ, công chức viên chức của ba văn phòng tham gia, qua đó đã thu được 33 đơn vị máu.

Hoạt động hiến máu tình nguyện của cán bộ, công chức, viên chức ba Văn phòng HĐND, UBND và Đoàn đại biểu QH tỉnh Thừa Thiên Huế tại thời điểm này có ý nghĩa to lớn với người bệnh. Đồng thời, là hoạt động tiên phong để các đơn vị khác tiếp tục tổ chức hoạt động hiến máu, góp phần tích cực bổ sung nguồn máu dự trữ trong thời điểm khó khăn này.

Riêng trong ngày 1-4, đã có hàng trăm người tình nguyện tham gia hiến máu giữa mùa dịch Covid-19. Con số này dự kiến sẽ tăng lên nhiều trong những đợt hiến máu sắp tới.

Theo TS.BS Đồng Sĩ Sằng, Giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu khu vực miền trung (Bệnh viện T.Ư Huế), toàn bộ quy trình triển khai tiếp nhận máu được trung tâm dựa trên cơ sở bảo đảm dự phòng an toàn dịch bệnh Covid-19 cho người hiến máu theo quy định của Bộ Y tế.

Việc hiến máu trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 cũng khác với quy trình hiến máu ngày thường. Theo đó, người tham gia hiến máu phải đeo khẩu trang và được các y, bác sĩ hướng dẫn tờ khai y tế liên quan đến sức khỏe, kiểm tra các vấn đề liên quan đến dịch tễ; đo nhiệt độ cơ thể, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn… trước khi vào khu vực hiến máu.

Tại khu vực lấy máu được chuẩn bị rất chu đáo, vị trí giữa những người hiến máu và khu vực khám được bố trí an toàn, khoảng cách giữa các người hiến màu là 2m, số người tiếp nhận khoảng 20 người trong một giờ, bảo đảm các yếu tố phòng dịch Covid-19.

TS.BS Đồng Sĩ Sằng cho rằng, tất cả những ai muốn tình nguyện hiến máu chia sẻ cùng Bệnh viện T.Ư Huế cũng như người bệnh xin đăng ký trực tiếp về Trung tâm Huyết học - Truyền máu khu vực miền trung (Bệnh viện T.Ư Huế) hoặc qua SĐT: 0234 3827187 - 122, 0378294040.

CÔNG HẬU