Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân sống quanh Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Hai, 30/03/2020, 16:14:51

NDĐT - Sáng 30-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì họp trực tuyến lần thứ 27 giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với UBND các quận, huyện, thị xã.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân sống quanh Bệnh viện Bạch Mai

Ảnh: DUY LINH

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 7 giờ ngày 30-3, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 71 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội, 25 trường hợp lây truyền thứ phát tại cộng đồng.

Phát biểu kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, Hà Nội đang bước vào giai đoạn nguy hiểm, nhất là tại ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đến nay đã ghi nhận 26 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến năm tỉnh, thành phố. Dịch bệnh đã lan rộng ra 20 quận, huyện của thành phố và có khả năng lây lan ra cả 30 quận, huyện, thị xã do liên quan đến ổ dịch này. Vì thế, việc cách ly triệt để tại nhà, lấy mẫu những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 đến 25-3, có ý nghĩa quyết định trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Để thực hiện điều này, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành rà soát tất cả các trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 đến 25-3; tổ chức cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh rà soát ngay toàn bộ các bệnh nhân nặng điều trị nội trú tại bệnh viện thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị nội trú theo quy định. Tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, chỉ cho một người nhà vào chăm sóc nếu cần. Lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn bảo đảm an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho người bệnh, nhân viên của bệnh viện. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin như hẹn khám qua điện thoại, khám bệnh theo giờ... để hạn chế tối đa tập trung đông người; bố trí các ghế chờ khám cách nhau tối thiểu 2 m, hướng dẫn và yêu cầu người dân đến khám đeo khẩu trang, rửa, sát trùng tay, giữ khoảng cách an toàn và hạn chế tiếp xúc với người chung quanh. Thành phố thành lập ngay các tổ công tác cơ động tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh cho người dân, trước mắt là người dân tại khu vực chung quanh Bệnh viện Bạch Mai và các quận nội thành, để hạn chế dịch bệnh lây lan.

ĐẮC SƠN