Thái Nguyên cấp bách chống Covid-19 khi có ca bệnh đầu tiên

Chủ Nhật, 29/03/2020, 16:07:04

NDĐT- Ngày sau khi phát hiện ca đầu tiên dương tính với Covid-19 tối 28 và sáng 29-3, UBND tỉnh Thái Nguyên và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh họp triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch lây lan.

Thái Nguyên cấp bách chống Covid-19 khi có ca bệnh đầu tiên

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên đang cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân N.

Bệnh nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh được phát hiện dương tính với Covid-19 ngày 28-3,44 tuổi thường trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Tối 28-3 và sáng 29-3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên đã họp và đưa ra những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn dịch lây lan. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Vũ Hồng Bắc yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục chủ động triển khai kịch bản ứng phó với dịch bệnh đã được xây dựng; các ngành chức năng khẩn trương thống kê toàn bộ những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai bao gồm: Người bệnh, người nhà bệnh nhân, sinh viên thực tập, người đi học, đi làm… để có kế hoạch giám sát chặt chẽ.

Tỉnh tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe buýt, taxi, vận tải tuyến cố định từ Thái Nguyên đi các vùng dịch và ngược lại trong thời gian từ nay cho đến khi có thông báo mới. Riêng các xe cứu thương, cứu hộ, cứu nạn, xe đưa đón người lao động sẽ thực hiện theo quy định riêng. Các ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm những trường hợp cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu không tạm dừng hoạt động; kiểm soát chặt chẽ việc khai báo y tế của từng hộ dân trên tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”.

Đề nghị các nhà mạng Vinaphone, Viettel, Mobifone… nhắn tin tới người dân trong tỉnh yêu cầu khai báo đầy đủ thông tin nếu có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai trong hai tuần vừa qua. Với tinh thần quyết tâm không để dịch bệnh lan rộng, tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo người dân không được chủ quan, song cũng không hoang mang trước dịch bệnh, tích cực phối hợp cùng với chính quyền quyết tâm đẩy lùi Covid 19.

Trước đó, vào 16 giờ 50 phút ngày 27-3, bệnh nhân H.T.N, sinh năm 1976, thường trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) vào khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ với lý do đau đầu, chóng mặt. Khai thác ban đầu, bệnh nhân cho biết chỉ ở nhà và không đi đâu. Bệnh viện đã lập hồ sơ bệnh án điều trị tại Khoa Nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường.

20 giờ cùng ngày, bệnh nhân N có biểu hiện đau họng, sốt, thân nhiệt 37,6 độ C. Tiếp tục khai thác kỹ yếu tố dịch tễ phát hiện bệnh nhân đã có quá trình làm việc tại nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai trong hai tháng. Ngày 25- 3, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư làm test nhanh với Covid 19 và cho kết quả âm tính. Sau khi khai thác các yếu tố dịch tễ, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân xuống khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực từ Phòng Khám đến Khoa Nội. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Bệnh viện TƯ Thái Nguyên và cho kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên bằng xe chuyên dụng, cùng ngày, bệnh nhân tiếp tục được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 Đông Anh.

Bệnh nhân N có lịch sử di chuyển tương đối phức tạp và khai báo ban đầu không trung thực nên việc rà soát, xác định những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm của tất cả các cấp, ngành, địa phương và chủ động lên phương án, xây dựng kịch bản ứng phó từ rất sớm nên tỉnh Thái Nguyên đã kịp thời khoanh vùng, khử khuẩn các khu vực có liên quan.

Đến sáng 29-3, Thái Nguyên đã thực hiện cách ly tập trung đối với 46 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N và 196 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Huyện Đại Từ vẫn tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, F3 để có giải pháp cách ly y tế phù hợp.

THẾ BÌNH