Bình Thuận triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2

Thứ Bảy, 28/03/2020, 07:28:38

NDĐT- Ngày 27-3, thông tin từ Sở Y tế Bình Thuận cho biết, Bình Thuận đã chính thức triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR tại Khoa xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bình Thuận triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2

Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại phòng xét nghiệm Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Khoa xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận là một trong hai đơn vị tại khu vực miền trung có phòng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 được mở rộng thêm đã được Viện Pasteur Nha Trang báo cáo gửi Cục Y tế Dự phòng-Bộ Y tế về năng lực xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2. Phòng xét nghiệm sàng lọc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, phù hợp với các kỹ thuật xét nghiệm sử dụng.

Với mong muốn phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 để khoanh vùng, ngăn chặn, cách ly và điều trị, thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã vận động từ nguồn xã hội hóa đầu tư mua sắm trang thiết bị triển khai một phòng xét nghiệm đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh để xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR. Được sự giúp đỡ của Viện Pasteur Nha Trang trong việc đào tạo nhân lực và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật xét nghiệm, cán bộ xét nghiệm Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận đã được tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phòng xét nghiệm này có khả năng xét nghiệm được 100 mẫu/ngày. Những mẫu bệnh phẩm xét nghiệm âm tính thì sẽ được chuyển cơ quan chức năng của tỉnh công bố. Còn những mẫu dương tính thì sẽ được gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm định lại.

Bình Thuận hiện có chín bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19. Số mẫu xét nghiệm đã lấy đến thời điểm hiện tại là 820 mẫu, trong đó chín trường hợp dương tính và 719 trường hợp âm tính, còn lại là những trường hợp xét nghiệm lại, 61 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm, một số trường hợp tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả các mẫu đều được gửi tới Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm bằng phương tiện giao thông đường bộ. Do vậy, thời gian xác định kết quả xét nghiệm kéo dài, ảnh hưởng đến việc sớm cách ly, ngăn chặn, khoanh vùng các trường hợp nhiễm bệnh Covid-19.

Với việc được tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ngay tại địa phương sẽ giúp cho ngành y tế Bình Thuận chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục đầu tư thêm trang thiết bị để nâng cấp thành phòng xét nghiệm khẳng định.

ĐÌNH CHÂU