Quảng Trị: Hai người về từ vùng dịch Hàn Quốc có kết quả âm tính với Covid-19

Thứ Năm, 27/02/2020, 16:21:35

NDĐT - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban phòng chống dịch Covid-19 Hoàng Nam cho biết, vào đầu giờ chiều 27-2, mẫu xét nghiệm lấy từ hai cô gái trở về từ vùng dịch Hàn Quốc đã cho kết quả âm tính.

Quảng Trị: Hai người về từ vùng dịch Hàn Quốc có kết quả âm tính với Covid-19

Tỉnh Quảng Trị thực hiện cách ly 16 người tiếp xúc với hai cô gái trở về từ vùng dịch Hàn Quốc.

Trước đó, trưa 26-2, tỉnh Quảng Trị đã cách ly hai người về từ vùng dịch Hàn Quốc tại Bệnh viên chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh. Đó là N.T.M và N.T.D ở khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh; sống và học tập tại TP Daegu, Hàn Quốc. Cùng ngày, ngành chức năng Quảng Trị cũng cách ly 16 người liên quan tới hai người này, chủ yếu là người trong gia đình; tiếp tục tìm, giám sát, cách ly những người còn lại có tiếp xúc với hai cô gái.

Trước đó, vào lúc 8 giờ ngày 21-2, hai người này đã rời Hàn Quốc về Việt Nam vào 10 giờ 20 phút cùng ngày, nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Tiếp đó, cả hai người đã lên xe ô-tô khách từ Đà Nẵng về đến nhà riêng tại thị trấn Cửa Việt lúc 23 giờ.

Ông Trần Văn Quảng, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, địa phương này có nhiều lao động đang làm việc, học tập tại Hàn Quốc và các nước. Huyện chỉ đạo các xã cùng mạng lưới y tế, công an rà soát, tăng cường nắm bắt, quản lý các lao động từ vùng dịch trở về địa phương để tư vấn, hướng dẫn thực thi các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, xác định Quảng Trị là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 do có hai cửa khẩu quốc tế, một cảng vụ, một số cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn mở dân sinh nên lượng người giao thương rất lớn, nhất là có nhiều công dân người Quảng Trị học tập, làm việc trở về từ các nước có dịch nên cả hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Trị đang quyết liệt chung sức chống dịch Covid-19, với nhiều phương án hợp lý, khoa học.

Mặc dù hai ca xét nghiệm người trở về từ vùng dịch Hàn Quốc của Viện Pasteur Nha Trang cho kết quả âm tính với dịch Covid-19, nhưng cả hai vẫn phải tiếp tục cách ly tuyệt đối theo quy định để theo dõi và chăm sóc y tế. Thực tế qua chống dịch cho thấy, công tác cách ly là biện pháp quan trọng nên cần phát hiện sớm, chủ động cách ly triệt để với mọi đối tượng từ vùng dịch đến Quảng Trị. Tỉnh kiên quyết trong công tác phòng chống dịch. Đề nghị người dân không được chủ quan, phải quyết liệt cùng chính quyền các cấp chống dịch với phương châm bốn tại chỗ, không hoang mang, nao núng tinh thần. Hiện các địa phương trong tỉnh đang tiếp tục tăng cường giám sát dịch tại cộng đồng với phương châm đi từng nhà, rà từng người; ngoài ra còn dùng loa phát thanh, các phương tiện thông tin thông báo hằng ngày về các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh và Trung ương đến với người dân thôn, bản.

Tỉnh cũng tạm dừng việc đón và làm việc với khách đến từ hoặc đi qua vùng dịch, các trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế và cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Người dân Quảng Trị không nên đến các nước đang có dịch. Đề nghị Bộ Công an kịp thời chia sẻ thông tin người nhập cảnh từ các nước, các vùng có dịch vào Quảng Trị… cũng như công an và các địa phương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ danh sách công dân Quảng Trị và những người nhập cảnh từ các nước, các vùng có dịch để kịp thời cung cấp thông tin cho Ban chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch đạt kết quả, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho người dân.

LÂM QUANG HUY