Tất cả các ca xét nghiệm Covid-19 ở Quảng Ninh đều âm tính

Chủ Nhật, 23/02/2020, 16:56:28

NDĐT - Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, tính đến 11 giờ, trưa 23-2, tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm Covid-19) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 172 ca, và 172/172 ca đều cho kết quả âm tính.

Tất cả các ca xét nghiệm Covid-19 ở Quảng Ninh đều âm tính

Các đơn vị ký kết bàn giao 26 công dân chuyển về các cơ sở cách ly của Quân khu 3, sáng 23-2, tại TP Móng Cái (Quảng Ninh).

Quảng Ninh hiện có 297 trường hợp phải cách ly. Trong đó, cách ly, điều trị tại cơ sở y tế: 29 ca (đã ra viện/hết cách ly là 145 ca); cách ly ngoài cơ sở y tế, 268 ca (số người hết cách ly: 729 ca).

Ngày 23-2, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cũng tiếp nhận 26 công dân đang cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Center Way, phường Trà Cổ (TP Móng Cái) về cách ly tại Trường quân sự tỉnh.

Trước khi bàn giao, 26 công dân đều được kiểm tra thân nhiệt lần cuối, được cấp phát khẩu trang y tế và có sức khỏe ổn định. Đây là số công dân đã qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái và đã cách ly tại TP Móng Cái, từ ngày 17 và 18-2. Trước đó, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận 73 công dân từ TP Móng Cái về cách ly tại Trường quân sự tỉnh, đến nay, các công dân này có sức khỏe tốt.

Để tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã tăng cường các biện pháp siết chặt quản lý khu vực đường biên và các cửa khẩu. Với quyết tâm không để xảy ra tình trạng vượt biên hay vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã huy động 100% quân số, chia thành nhiều tổ công tác thực hiện tuần tra toàn tuyến biên giới, bảo đảm kiểm soát khép kín, chặt chẽ trong 24/24 giờ tại tất cả các khu vực; trang bị thêm hệ thống camera theo dõi tại các cửa khẩu, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vi phạm quy định về nhập cảnh, bảo đảm tất cả những người trở về từ vùng dịch được giám sát và cách ly 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái thường xuyên tổ chức hội đàm, thông tin với lực lượng Biên phòng Đông Hưng (Trung Quốc), cập nhật tình hình, bàn giải pháp ngăn chặn dịch bệnh... Với các trường hợp lái xe, chủ hàng người Trung Quốc sau quá trình kiểm tra, có yếu tố dịch tễ sẽ yêu cầu người và phương tiện quay trở về Đông Hưng.

Tại khu vực đường biên, để tăng cường kiểm kiểm soát, ngoài các chốt trực gác trên bờ, khu vực sông Bắc Luân đều được bố trí chốt canh gác. Các chốt có tầm bao quát rộng, dễ dàng phát hiện mục tiêu và sẽ kịp thời thông báo vị trí cho các chốt trực phía trên, tổ chức xử lý khi có tình huống.

Sau Tết Canh Tý 2020, hơn 400 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc đều đi theo đường chính ngạch và được cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly bố trí tại TP Móng Cái. Số công dân trên được phân loại, cách ly theo nhóm, theo ngày, tránh nguy cơ lây chéo dịch bệnh. Những người sau khi hoàn thành thời gian cách ly theo quy định của Bộ Y tế, đều được khám sàng lọc, tiến hành làm các thủ tục trở về nơi cư trú. Danh sách bao gồm tên, tuổi, quê quán sẽ được gửi về các địa phương quản lý thêm một thời gian theo quy định.

Huyện Hải Hà cũng đang nỗ lực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này, huyện đã thực hiện xong việc khám sàng lọc sức khỏe cho người dân; tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng xong trên phạm vi toàn huyện tại tất cả các điểm tập trung đông người, các khu khách sạn, nhà hàng, trụ sở cơ quan, các phương tiện vận chuyển, điểm tham quan, các cơ sở giáo dục, trường học, chợ; thành lập 10 chốt kiểm soát tại các đường mòn lối mở, điểm trọng yếu phòng chống dịch…

Riêng đối với các khu vực sinh hoạt cách ly, đều bảo đảm khoảng cách an toàn với khu dân cư; phun tiêu độc, khử trùng; cử cán bộ y tế tại các trạm y tế xã, thị trấn luân phiên trực; bố trí lực lượng Công an huyện quản lý, giám sát chặt chẽ.

Các công dân lên xe của Quân đội, di chuyển về Trường quân sự tỉnh Quảng Ninh tại TP Uông Bí.

QUANG THỌ