Đề nghị xem xét, công bố hết dịch Covid-19 tại Thanh Hóa

Thứ Sáu, 21/02/2020, 18:30:06

NDĐT- Ngày 21-2, theo báo cáo cập nhật, trong ngày có thêm 50 người không còn phải cách ly theo dõi sức khỏe tại gia đình và đến thời điểm này Thanh Hóa không phát sinh thêm trường hợp mới nhiễm Covid-19. Cùng ngày Sở Y tế Thanh Hóa có công văn gửi lãnh đạo tỉnh xem xét, đề nghị Bộ Y tế công nhân hết dịch Covid-19 tại Thanh Hóa.

Đề nghị xem xét, công bố hết dịch Covid-19 tại Thanh Hóa

Lãnh đạo, các bác sĩ Bệnh viên Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chúc mừng bệnh nhân N.T.Tr được điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Được biết, tại Thanh Hóa chỉ có bệnh nhân N.T.Tr ở xã Định Hòa, huyện Yên Định từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) trở về quê thì được phát hiện bị nhiễm Covid-19 và đã được điều trị khỏi, xuất viện vào ngày 3-2. Trong tỉnh có 19 người nghi ngờ nhiễm Covid-19 được cách ly theo dõi, điều trị nội, ngoại trú, có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, đã được xuất viện.

Ngay khi ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở Y tế, các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bao vây dập dịch; kích hoạt phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, tổ chức điều tra, giám sát, cách ly, theo dõi sức khỏe các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, người nghi nhiễm Covid-19, lao động trở về từ vùng dịch.

Lũy kế, Thanh Hóa đã giám sát, hướng dẫn phòng dịch bệnh cho 394 người tiếp xúc với bệnh nhân, người nghi nhiễm Covid-19; hướng dẫn 2.421 người lao động từ vùng dịch về quê, thực hiện cách ly tại gia đình và 891 người Trung Quốc trở lại cơ sở sản xuất trong tỉnh Thanh Hóa thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe tại doanh nghiệp.

Hiện Thanh Hóa chỉ còn một người đi từ vùng dịch về đang được theo dõi cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Mường Lát; hệ thống giám sát tiếp tục hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe 25 người Trung Quốc tại doanh nghiệp.

Đến chiều 21-2, tại Thanh Hóa không nghi nhận trường hợp mới mắc dịch bệnh Covid-19. Trong ngày các đội kiểm dịch đã kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe 1.461 người qua cửa khẩu trên bộ, cảng biển, cảng hàng không nhưng không có yếu tố dịch tễ.

Căn cứ quyết định số 02/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm và căn cứ quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 29-1-2020 của Bộ Y tế về việc bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, Sở Y tế Thanh Hóa vừa gửi công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét và đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch Covid-19 tại Thanh Hóa.

MAI LUẬN