Cần có hành lang pháp lý chặt chẽ hơn

Thứ Năm, 06/06/2019, 02:19:11

Báo cáo chỉ số hài lòng của người bệnh vừa được Bộ Y tế phối hợp Tổ chức sáng kiến Việt Nam công bố. Những tín hiệu tích cực tiếp tục được ghi nhận, khi thủ tục hành chính ngày càng nhanh gọn; nhân viên y tế có thái độ thân thiện hơn đối với người bệnh…

Trong đó, kết quả dịch vụ khám, chữa bệnh và thái độ ứng xử, chuyên môn, tay nghề của nhân viên y tế là những yếu tố người bệnh hài lòng nhất. Có 80,8% số người được hỏi cho biết chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh ở các bệnh viện đạt như kỳ vọng. Người bệnh nghèo, người bệnh sống ở nông thôn và người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế có mức độ hài lòng cao hơn người bệnh trung lưu, có điều kiện kinh tế, sống ở thành thị, người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế. Những tín hiệu tích cực này được ghi nhận ở cả các bệnh viện tuyến dưới lẫn bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Điều này đã hoàn toàn trái ngược so với vài năm trước, khi các bệnh viện chưa coi người bệnh là trung tâm.

Đây là năm thứ hai chỉ số hài lòng của người bệnh được công bố công khai. Chủ trương thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh như luồng gió mới được thể hiện bằng những cách làm, giải pháp cụ thể, nhất là sự vào cuộc quyết liệt của người đứng đầu ngành y tế cũng như các bệnh viện. Sự hài lòng của người bệnh chính là thước đo chất lượng phục vụ, thước đo năng lực và phẩm chất cán bộ, nhân viên y tế.

Tuy nhiên, sự hài lòng phải từ cả hai phía. Đó là sự công bằng. Khi người thầy thuốc nỗ lực đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, thì chính người bệnh cũng phải có hành động để đáp ứng sự hài lòng của thầy thuốc. Hài lòng của thầy thuốc đó là sự tôn trọng, trao đổi thẳng thắn khi chưa bằng lòng. Bất kỳ người thầy thuốc nào cũng cố gắng hết mình chữa trị cho người bệnh, do vậy, khi không may có sự cố, tai biến xảy ra, người bệnh, người nhà người bệnh cần giữ bình tĩnh, để các bộ phận liên quan làm rõ. Tình trạng quá tải người bệnh tạo nên áp lực công việc căng thẳng, cho nên càng cần sự chia sẻ…

Nhiều người bệnh đến bệnh viện luôn mong muốn được chữa trị ngay, khi không được đáp ứng có thể quát mắng, thậm chí giở thói côn đồ, tiến công người đang cứu mình… Thế nhưng, người thầy thuốc luôn phải hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, không được từ chối, cho nên dẫn tới nhiều vụ hành hung nhân viên y tế. Đã đến lúc cần một hành lang pháp lý chặt chẽ hơn để bảo vệ người thầy thuốc.

Trung Hiếu