Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019

Thứ Ba, 04/06/2019, 11:17:55

NDĐT – Hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 diễn ra tại Hà Nội và Phú Thọ từ ngày 4 đến 6-6. Trong đó, có hơn 14 người hiến máu hơn 50 lần.

Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019

Sáng nay, 4-6, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đã tổ chức gặp gỡ 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội. Trong danh sách 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm nay, có những người đã hiến máu đến 60, 70 lần như: ông Nguyễn Trí Hiếu, ông Trần Thành Long (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 70 lần), ông Trần Kinh Quốc (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 68 lần), ông Võ Hồng Mỹ (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 67 lần), ông Phan Dũng Khánh, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 65 lần).

Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã lựa chọn tôn vinh những người hiến nhóm máu hiếm gồm: ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm CLB Nhóm máu hiếm khu vực Hà Nội – hiến máu 15 lần; ông Lâm Văn Vinh, thành viên CLB Nhóm máu hiếm TP Hồ Chí Minh – hiến máu 44 lần.

Ngoài ra, những người là thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo như ông Võ Phong Hầu, CLB hiến máu dự bị huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và ông Hoàng Xuân Thủy, CLB hiến máu dự bị huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng… cũng được tôn vinh trong dịp này.

Đây là hoạt động thường niên đã được tổ chức ở nước ta từ năm 2008 nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước, không phân biệt ngành nghề, độ tuổi, dân tộc.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, truyền máu là biện pháp điều trị có thể cứu sống người bệnh nhưng luôn tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro cho người bệnh. Đặc biệt, trong đó có việc lây nhiễm các mầm bệnh như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai.

“Một trong những giải pháp quyết định và bền vững cho việc nhận nguồn hiến máu an toàn đó là xây dựng và duy trì được nguồn người hiến máu tình nguyện, thường xuyên. Đây là vấn đề của toàn cầu và Tổ chức Y tế thế giới đang hướng tới mục tiêu 100% đơn vị máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện và đạt tỷ lệ 2% dân số tham gia hiến máu vào năm 2020”, TS Khánh nói.

Tại Việt Nam, năm 2018, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu (quy đổi là gần 1,6 triệu đơn vị máu 250ml). Trong đó, 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương hơn 1,4% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 42,5%.

Trong hoạt động tôn vinh lần này sẽ diễn ra chuỗi sự kiện tiêu biểu: Gala "Về miền đất Tổ” (tối 4-6), dâng hương các Vua Hùng (sáng 5-6); gặp mặt Phó Thủ tướng Chính phủ (chiều 5-6); lễ báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (sáng 6-6). Trọng tâm của chuỗi hoạt động là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra vào chiều 6-6 tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Cũng vào dịp Ngày Quốc tế người hiến máu năm nay, chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất “Hành trình Đỏ” lần thứ VII sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 13-6 và kéo dài đến hết ngày 28-7 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất.

Trong đó, các địa phương là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An, Thanh Hóa đã tham gia xuyên suốt trong cả bảy kỳ “Hành trình Đỏ”. Các tỉnh Đác Nông, Hưng Yên, Nam Định, Lào Cai, Lai Châu sẽ lần đầu tiên tham gia tổ chức sự kiện ý nghĩa này.

TRẦN NGUYÊN