Bốn người ngộ độc do ăn phải nấm độc

Thứ Năm, 09/05/2019, 11:42:08

NDĐT - Khoảng 1 giờ sáng 9-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu tiếp nhận bốn bệnh nhân trong một gia đình nhập viện cấp cứu, với các triệu chứng đau bụng, tê mỏi chân tay, chóng mặt, buồn nôn... nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Bốn người ngộ độc do ăn phải nấm độc

Một trong số bốn nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Ngay khi tiếp nhận các bệnh nhân, ê kíp trực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã tổ chức cấp cứu các nạn nhân theo phác đồ điều trị ngộ độc như: rửa ruột, truyền dịch giải độc... Sau thời gian điều trị tích cực, sức khỏe các bệnh nhân cơ bản ổn định, đau bụng ít, tỉnh táo hơn và các chỉ số sinh tồn bình thường.

Các bệnh nhân nhập viện là Sùng Duy Anh (13 tháng tuổi); Sùng Thị Ía (ba tuổi); Lý Thị Khu (20 tuổi, đang mang thai 18 tuần) và Sùng Thị Tùng (44 tuổi). Bốn bệnh nhân trên đều đến từ một gia đình dân tộc Mông, ở bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ. Khi các bệnh nhân nhập viện đều có chung một triệu chứng và được xác định bị ngộ độc thực phẩm.

Qua tiếp xúc, chị Lý Thị Khu cho biết: Chiều qua (8-5), chị thấy chậu địa lan ở vườn nhà mọc lên một đám nấm, liền hái về nướng cho cả gia đình ăn, trong đó chị ăn nhiều nhất. Sau khi ăn, mẹ chồng chị là bà Sùng Thị Tùng có dẫn hai cháu vào rừng kiếm rau để chuẩn bị bữa cơm tối. Khi vừa đi được một lúc thì thấy bà dẫn hai cháu về nói chúng kêu đau bụng, buồn nôn. Khi đó, chị và mẹ chồng cũng thấy tê mỏi chân tay, đau bụng và được hàng xóm cho uống nước lá cây rừng, đến đêm không thấy đỡ nên hàng xóm đã báo với chính quyền và chuyển về viện điều trị.

Được biết đây là ca ngộ độc nấm tập thể đầu tiên từ đầu năm đến nay nhập viện. Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu khuyến cáo, trên địa bàn bắt đầu xuất hiện các cơn mưa đầu mùa cho nên nấm rừng mọc nhiều và khó để nhận biết loại nấm nào ăn được và không ăn được. Nếu ăn phải nấm độc và không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại các di chứng như suy gan, suy thận và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, người dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu cần cẩn trọng tránh lấy và ăn các loại nấm mọc hoang chưa rõ chủng loại, loại cây và vùng đất nấm mọc để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

TRẦN TUẤN