Cứu bệnh nhân vỡ tử cung từ ngân hàng máu sống trên đảo xa

Thứ Hai, 06/05/2019, 10:34:50

NDĐT - Một bệnh nhân chửa ngoài tử cung bị vỡ đã được các y bác sĩ Trung tâm Y tế quân dân y đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) mổ cấp cứu và huy động ngân hàng máu sống trên đảo truyền kịp thời nên đã thoát khỏi hiểm nghèo.

Cứu bệnh nhân vỡ tử cung từ ngân hàng máu sống trên đảo xa

Bệnh nhân Hằng đã được cứu sống kịp thời.

Sáng 6-5, BS Phạm Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y đảo Bạch Long Vĩ cho biết, đến sáng nay, 6-5, bệnh nhân Bàn Thanh Hằng, 31 tuổi, ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) đã qua cơn nguy kịch và tỉnh táo trở lại sau khi được mổ cấp cứu và truyền máu kịp thời chiều 5-5.

Trước đó, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 5-5, bệnh nhân Bàn Thanh Hằng được đưa đến Trung tâm y tế quân dân y đảo Bạch Long Vĩ trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng âm ỉ đã ba ngày qua và có xu hướng đau tăng, sốt nhẹ...

Qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ thấy dịch khắp ổ bụng, có biểu hiện thiếu máu và chẩn đoán bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung vỡ thể ngập máu ổ bụng, phải mổ cấp cứu nếu không sẽ nguy cơ đến tính mạng. Và cũng không thể đưa bệnh nhân vượt hơn 100 km trên biển về đất liền cấp cứu được.

Ngay lập tức việc mổ cấp cứu và xin huy động ngân hàng máu sống trên đảo xa được triển khai.

Tiến hành mổ cấp cứu, các bác sĩ tìm được và cắt khối chửa vỡ, khâu cầm máu... Đồng thời, hút là lấy ra 1,5 lít máu tươi lẫn máu cục...

Hai đơn vị máu tươi toàn phần nhóm máu A đã được huy động từ hai nữ cán bộ của Trung tâm để truyền, kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Sau hai giờ mổ và cấp cứu, sức khỏe bệnh nhân Hằng đã ổn định, tỉnh táo và có thể ra viện sau 10 ngày nữa.

NGÔ QUANG DŨNG