Thực hiện thành công phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực bẩm sinh tại Hà Tĩnh

Thứ Ba, 09/04/2019, 15:17:54

NDĐT- Với sự giúp đỡ của PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngày 6-4, lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực bẩm sinh.

Thực hiện thành công phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực bẩm sinh tại Hà Tĩnh

Các bác sĩ thực hiện ca mổ nội soi điều trị bệnh lõm ngực bẩm sinh cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là em LVT, 18 tuổi, ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân nhập viện trong tình trạng khó thở nhẹ khi hoạt động mạnh, được chẩn đoán lõm ngực bẩm sinh.

Bệnh nhân T được kíp mổ phẫu thuật nội soi lồng ngực nâng xương ức (còn gọi là kỹ thuật Nuss). Phương pháp này đạt tỷ lệ thành công cho người bệnh tới 95-97%. Bệnh nhân ít đau, ít tai biến, thời gian nằm viện ngắn hơn và kết quả sau mổ rất tốt về phương diện chức năng và thẩm mỹ. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định, lồng ngực cân đối, thanh đỡ đúng vị trí, vết mổ khô.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân trước phẫu thuật.

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả này mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân bị lõm ngực nặng sẽ được điều trị ngay tại bệnh viện tỉnh mà không cần phải chuyển tuyến.

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành tuyến trên, các bệnh viện tuyến dưới ngày càng tự tin làm chủ kỹ thuật, khẳng định được năng lực đội ngũ cán bộ y tế khi được chuyển giao các kỹ thuật khó, giúp người dân giảm chi phí khi đi khám, chữa bệnh, góp phần giải quyết tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Lõm ngực hay dị dạng lồng ngực là một bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ do xương ức không phát triển với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống. Bệnh có tỷ lệ biến chứng cao. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lõm ngực bẩm sinh không chỉ gây biến dạng về mặt thẩm mỹ mà còn gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe và sự phát triển. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo: Khi thấy trẻ có những bất thường vùng lồng ngực, cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động gắng sức, cần đưa đến Bệnh viện chuyên khoa để được khám, phát hiện và xử lý kịp thời.

Đ.N. Ảnh: BV cung cấp