Tăng ca tai nạn pháo nổ, giảm tử vong do tai nạn giao thông

Thứ Sáu, 08/02/2019, 20:21:50

NDĐT – So với Tết Mậu Tuất, trong bốn ngày Tết Kỷ Hợi, số ca tử vong do tai nạn giao thông giảm 22%; số ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng 32% so với cùng kỳ bốn ngày Tết Mậu Tuất.

Tăng ca tai nạn pháo nổ, giảm tử vong do tai nạn giao thông

Một bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Giảm tử vong do tai nạn giao thông

Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ, tính đến mùng 3 Tết, tổng số bệnh nhân còn lại tại các cơ sở khám, chữa bệnh là 90.274 bệnh nhân. Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh đã tổ chức thường trực bốn cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 40.569 bệnh nhân, nhập viện điều trị nội trú 127.119 bệnh nhân, chuyển viện 14.778 bệnh nhân, thực hiện 2.416 ca phẫu thuật cấp cứu, trong đó 55 ca phẫu thuật chấn thương sọ não do các nguyên nhân.

Tổng số khám, cấp cứu do tai nạn giao thông là 7.280 trường hợp, tương đương so với cùng ngày Tết Mậu Tuất 2018. Số lượt tai nạn giao thông phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi là 2.794 trường hợp tăng 2,7 % so với cùng ngày Tết Mậu Tuất, chuyển tuyến trên điều trị 648 trường hợp. Tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông, bao gồm cả tử vong trên trước khi đến bệnh viện là 21 ca, giảm tám ca (28%) so với cùng ngày Tết Mậu Tuất 2018. Tính đến 7 giờ sáng mùng 3, sau năm ngày nghỉ Tết đã có 117 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông.

Tết Kỷ Hợi ghi nhận sự tăng đột biến số bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ, chất nổ. Trong năm ngày Tết (tính đến 7 giờ sáng ngày mùng 3 Tết), đã có 275 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại. Riêng ngày Mùng 2 Tết, ghi nhận có 18 trường hợp khám cấp cứu do pháo nổ, tăng 10 ca so với cùng ngày Tết Mậu Tuất. Bộ Y tế cũng ghi nhận ba trường hợp nhập viện do chất nổ khác, trong đó có một ca tử vong cháu trai 10 tuổi, bị bắn bằng súng tự chế tại Đồng Nai.

Ghi nhận đến sáng mùng 3 Tết đã có 3,442 ca khám, cấp cứu tai nạn do đánh nhau, 1,820 ca phải nhập viện điều trị/theo dõi và 11 trường hợp tử vong; có 13.955 trường hợp khám, cấp cứu do tai nạn sinh hoạt, lao động trong đó 16 trường hợp tử vong.

So với Tết Mậu Tuất, số ca rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn là 556 trường hợp, giảm 7%. Trong đó, có 159 trường hợp được xác định là ngộ độc/say rượu, bia giảm 3% so với cùng ngày Tết Mậu Tuất. Ghi nhận 132 trường hợp khai do ngộ độc thức ăn tự chế biến, không tăng so với cùng ngày Tết Mậu Tuất), chưa phát hiện vụ ngộ độc thực phẩm.

Tại bệnh viện ngoại khoa đầu ngành - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong ba ngày, từ ngày 30 Tết đến 14 giờ ngày mùng 2 Tết, các bác sĩ của bệnh viện đã cấp cứu 213 bệnh nhân, trong đó 112 bệnh nhân bị tai nạn giao thông, sáu bệnh nhân tai nạn do pháo nổ. Số lượng bệnh nhân cấp cứu tăng cao, khiến cho cả bệnh viện phải căng mình để chữa chạy.

Bác sĩ Lê Nguyên Vũ cho biết, số ca bệnh nhân tai nạn do pháo nổ năm nay nhập viện tăng cao hơn so với mọi năm. Việc điều trị cho bệnh nhân tai nạn do pháo nổ rất khó khăn vì những bệnh nhân này sẽ tổn thương ở phần đầu cổ, mặt và tay, rất khắc phục được việc vận động.

Chào đón 3.409 thiên thần chào đời đầu năm Kỷ Hợi

Đầu xuân Kỷ Hợi, đã có 3.409 con “heo vàng” chào đời khỏe mạnh. Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, em bé "heo vàng" đầu tiên chào đời ngay sau giờ phút giao thừa là bé Vũ Cao Hà My, nặng 3,2kg.

Một sản phụ khác D.T.N ở Thanh Trì, Hà Nội nhập viện trong tình trạng ối đã vỡ, sản phụ được cấp cứu và đỡ đẻ ngay tại khoa cấp cứu và sau đó được chuyển ngay lên phòng đẻ để hoàn thiện các khâu còn lại. Bé gái "heo vàng" Bùi Như Ngọc nặng 3,2kg đã cất tiếng khóc đầu đời trong vòng tay các bác sĩ và bố mẹ. Sau khi ra đời, các bé được ấp da kề da, kẹp dây rốn chậm và bú những giọt sữa ngọt lành đầu tiên của mẹ.

Em bé chào đời đầu xuân Kỷ Hợi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé Nguyễn Đắc Nhật Minh con sản phụ Đặng Thị Ngọc Lan tại Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã trở thành công dân đầu tiên của Hà Nội sinh tại bệnh viện này lúc 0 giờ ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi. Đây là con của chị Đ.T.N.L sinh năm 1994 ở tại Ngọc Trục, Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm nhập viện lúc 20 giờ 9 phút ngày 4-2 (tức ngày 30 tết), chuyển dạ ngay thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới tại khoa A2 bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Ê-kíp trực của bác sĩ Đỗ Xuân Vinh đã tiến hành đỡ đẻ thường, giúp con chị L chào đời khỏe mạnh, nặng 3.700 gram.

Trong khi đó, em bé heo vàng đầu tiên chào đời năm Kỷ Hợi tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một bé trai nặng 3,2 kg - con sản phụ Vi Thị D (31 tuổi), thường trú tại phường Mạo Khê, TX Đông Triều. Điều đặc biệt, đây là một ca thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thực hiện thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và sản phụ đã chờ tới 11 năm mới có được đứa con đầu lòng. Bé được ôm trên bụng mẹ ngay sau lúc lọt lòng theo phương pháp “da kề da”.

Em bé chào đời đầu tiên tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Trong thời khắc giao thừa năm 2019, bệnh viện có thêm 12 thiên thần lần lượt chào đời, đánh dấu sự sinh sôi nảy nở với ước mong một năm mới may mắn, đủ đầy, trọn vẹn

THIÊN LAM - Ảnh: BVCC