Khóa đào tạo Phẫu thuật cột sống trẻ em 2019

Thứ Ba, 21/05/2019, 10:16:41

NDĐT - Sáng 21-5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Khoa Phẫu thuật cột sống cho biết, theo thông lệ hằng năm, chương trình “Khóa đào tạo phẫu thuật cột sống trẻ em 2019” với sự phối hợp của Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 3-6 đến ngày 7-6, tại Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Khóa đào tạo Phẫu thuật cột sống trẻ em 2019

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cùng chuyên gia nước ngoài khám, chẩn đoán bệnh, dị tật về cột sống cho các em thiếu nhi.

Tại đây, với những kiến thức mới được chia sẻ, các phẫu thuật viên cột sống nói chung sẽ điều trị thành công hơn cho nhiều bệnh nhi, các bác sĩ cơ sở cũng như cha mẹ bệnh nhân sẽ phát hiện sớm hơn những đứa con bị vẹo cột sống, để trẻ có thêm cơ hội phát triển khỏe mạnh, trả lại tiếng cười trẻ thơ và đó cũng chính là giá trị nhân văn của chương trình.

PGS,TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống cho biết, vẹo cột sống là một trong những di tật cột sống thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể khởi phát ngay từ lúc bệnh nhi còn rất ít tuổi (0-5 tuổi, chiếm khoảng10% trẻ bị vẹo cột sống) và thường phối hợp nhiều dị tật bất thường khác của cơ thể, nên đôi khi bệnh cũng có thể được phát hiện từ rất sớm.

Với trẻ bị vẹo cột sống khởi phát sớm, triệu chứng bệnh thường rất nặng nề, việc điều trị lại vô cùng phức tạp, đòi hỏi phải có sự can thiệp y tế chuyên sâu mới có thế cứu vãn phần nào cột sống của bệnh nhi. Bên cạnh đó, không may là 90% số trẻ bị vẹo cột sống lại khởi phát muộn (12-20 tuổi), do bệnh thường diễn tiến rất âm thầm, kín đáo, đến khi cha mẹ của trẻ phát hiện con bị vẹo cột sống thì đã quá muộn để điều trị và trẻ thường phải chịu những cuộc phẫu thuật nặng nề.

Do vậy, vấn đề mấu chốt là cha mẹ, cũng như bác sĩ tuyến cơ sở phải nắm vững những kỹ năng cơ bản để phát hiện sớm trẻ nghi ngờ bị vẹo cột sống và nhanh chóng chuyển bệnh nhi đến những cơ sở y tế chuyên sâu, để kịp thời điều trị.

Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hình mổ chỉnh vẹo cột sống từ năm 2004. Đến nay, Khoa đã khám và phát hiện hơn 2.000 trẻ bị vẹo cột sống, điều trị thành công khoảng 800 trẻ bằng những phương pháp điều trị nội khoa như tập phục hồi chức năng, mặc áo chỉnh hình vẹo cột sống, tập thể dục.

Có được những bước tiến ngang hàng với trình độ mổ vẹo trên thế giới, Khoa Phẫu thuật cột sống luôn nhận được sự giúp đỡ của Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ và đặc biệt là GS Stuart Weinstien, chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống trên thế giới, trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Iowa Mỹ, nguyên Chủ tịch Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ.

Cùng sự giúp đỡ của hai hội, từ năm 2012, mỗi tháng sáu hằng năm, GS Weinstein lại đến Khoa Phẫu thuật cột sống để chia sẻ những kinh nghiệm phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống cho các phẫu thuật viên cả nước, cập nhật những phương pháp mổ chỉnh vẹo cột sống mới nhất, cũng như chia sẻ những nghiên cứu mới nhất về bệnh lý vẹo trên toàn thế giới. Sự phối hợp của Giáo sư với tập thể bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã góp phần phát hiện và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhi.

SONG LINH