Nâng cao nhận thức về bệnh nấm phổi xâm lấn

Thứ Tư, 19/02/2020, 10:53:27

NDĐT- Theo ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng gần 15 nghìn ca mắc bệnh nấm phổi xâm lấn, cao nhất thế giới. Việt Nam cũng là nước có gánh nặng bệnh nấm mạn tính thứ năm trên thế giới, khoảng hơn 55 nghìn ca.

Nâng cao nhận thức về bệnh nấm phổi xâm lấn

Sáng ngày 19-2, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học nhân Ngày thế giới phòng, chống bệnh nấm do Aspergillus nhằm cảnh báo tình hình bệnh nấm do Aspergillus trong và ngoài nước, nâng cao nhận thức của nhân viên y tế và người bệnh về bệnh nấm phổi do Aspergillus, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh nấm phổi do Aspergillus.

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, nấm Aspergillus là một trong ba loại nấm gây nên bệnh nấm phổi thường gặp nhưng nấm Aspergillus là loại nấm phổ biến nhất, có cả trong nhà và môi trường bên ngoài.

Bệnh phổi do nấm Aspergillus gây ra ba nhóm bệnh: nấm phổi xâm lấn; nấm phổi mạn tính và dị ứng phế quản phổi do nấm. Người có hệ miễn dịch tốt sẽ thải loại được nấm này. Nhưng với những người suy giảm hệ miễn dịch, khi nấm Aspergillus xâm nhập sẽ phát triển gây bệnh. “Tỷ lệ tử vong do bệnh lý này khoảng 50-70%. Khi nấm xâm lấn tràn lan mạnh, có thể phá hủy toàn bộ hệ thống phổi, gây ra tử vong nhanh chóng”, BS Nhung cho hay.

Trên thế giới tỷ lệ hiện mắc là 14,6 triệu ca, tỷ lệ tử vong là 1,6 triệu ca/năm, tương đương số tử vong do lao, gấp ba lần tử vong do sốt rét.

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung cho biết, rất nhiều quốc gia không đủ nguồn lực để chẩn đoán và điều trị ca bệnh này.

Mặc dù, Việt Nam đang đi trong tốp đầu về phát hiện bệnh nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn do hệ thống xét nghiệm chưa đầy đủ, khả năng chẩn đoán của bác sĩ còn có phần hạn chế khi tiếp nhận ca bệnh.

“Tại hội thảo, chúng tôi sẽ đưa ra những tổng quan về nấm, tình hình kháng thuốc kháng nấm Asperillus và cách tiếp cận chẩn đoán bệnh nấm phổi do Asperillus. Các bác sĩ, khi tiếp nhận bệnh nhân thấy có những tổn thương theo hướng dẫn thì cần phải làm xét nghiệm nấm. Điều trị nấm là một thách thức cho thầy thuốc và người bệnh vì chi phí điều trị rất đắt đỏ”, BS Nhung nói.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cũng nhấn mạnh, Việt Nam đã có hướng dẫn tốt nhất, nhưng cần phải tăng cường hệ thống xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nấm cũng như cơ quan Bảo hiểm xã hội cần xem xét hỗ trợ chi trả bảo hiểm y tế cho các loại thuốc điều trị, giảm gánh nặng cho người bệnh.

LÂM TRẦN