Diễn biến quan hệ thương mại giữa Mỹ với các nước

Chủ Nhật, 25/08/2019, 03:11:13

Theo Roi-tơ và tin nước ngoài, ngày 23-8, phát biểu với báo giới tại Oa-sinh-tơn sau vòng đàm phán thương mại mới nhất cùng Ðại diện thương mại Mỹ R.Lai-thai-dơ, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản T.Mô-tê-ghi cho biết, đàm phán đã đạt tiến triển quan trọng, trong đó hai bên nhất trí về "hướng đi" liên quan thỏa thuận thương mại tự do song phương.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê và Tổng thống Mỹ Ð.Trăm sẽ thảo luận về "hướng đi" nêu trên tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp vào cuối tuần này.

* Ngày 23-8, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm cho biết, nước này sẽ đáp trả quyết định mới nhất của Trung Quốc về việc áp thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ. Theo đó, các quyết định đánh thuế của Mỹ nhằm vào hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng thêm 5%. Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% nhằm vào số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1-10 tới. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1-9.

* Trước đó, Tổng thống Ð.Trăm đã có cuộc họp với đoàn đàm phán thương mại Mỹ tại Nhà trắng ngay sau thông báo áp thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ. Trên Twitter, ông Ð.Trăm đã kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ dừng các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc để chuyển về nước hoặc tính sang các phương án khác.

* Thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc trong phiên giao dịch ngày 23-8 khi các chỉ số chính đều mất điểm do lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Chốt phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Ðao Giôn giảm 600 điểm, tương đương 2,4%. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 2,6%, chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 3%.

* Ngày 23-8, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đã đe dọa áp mức thuế lớn đối với rượu vang Pháp nhằm đáp trả kế hoạch đánh thuế của Pa-ri nhằm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Tổng thống Ð.Trăm nhấn mạnh, điều này là rất bất công và khẳng định, nếu Pa-ri thực thi chính sách đánh thuế nêu trên, thì Oa-sinh-tơn sẽ áp mức thuế lớn đối với rượu vang của Pháp.

* Ngày 23-8, Tổng thống Bra-xin G.Bôn-xô-na-ru cho biết, Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã ký kết một thỏa thuận thương mại với Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) do Thụy Sĩ, Na Uy, Ai-xơ-len và Lích-ten-xtên thành lập. Ông Bôn-xô-na-ru nhấn mạnh, đây là thắng lợi ngoại giao lớn của các nước Nam Mỹ trong việc thúc đẩy thương mại với các nước khác.