Sởi bùng phát ở người lớn dễ lây cho cộng đồng

Thứ Ba, 25/06/2019, 09:04:55

NDĐT - Năm 2019, bệnh sởi được cho là có nhiều diễn biến khá bất thường khi số ca mắc vẫn tiếp tục tăng khi đã vào thời điểm giữa mùa hè. So với năm 2014, mặc dù số ca mắc ít hơn nhiều nhưng so với một số năm gần đây số người lớn mắc cao hơn rõ rệt.

Sởi bùng phát ở người lớn dễ lây cho cộng đồng

TS, BS Đoàn Thu Trà, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai khám cho bệnh nhân bị sởi.

Hiện nay, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho hàng chục ca người lớn mắc sởi biến chứng. Có thời điểm, bệnh viện tiếp nhận tới hơn 10 ca sởi người lớn mỗi ngày trong đó có nhiều trường hợp là phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch.

Sốt cao không hạ, lì bì, thậm chí nổi ban đến hai ngày, anh NA, 29 tuổi, mới vào viện thăm khám và kết quả cho thấy mắc sởi. Khi được hỏi lý do vào viện muộn, anh cho biết chỉ nghĩ mình bị sốt phát ban chứ không từng nghĩ đã nhiều tuổi vẫn bị sởi. Chỉ đến khi có những biến chứng sốt không giảm, ho và đau rát họng nhiều anh NA mới đi khám và được chẩn đoán anh mắc bệnh sởi biến chứng viêm đường hô hấp.

Bệnh nhân NA được điều trị sởi tích cực.

Theo thống kê, trong tháng 5, số ca người lớn mắc sởi phải nằm điều trị tại trung tâm là khoảng 70 ca, phổ biến ở độ tuổi 25 - 35. Hầu hết các bệnh nhân đều chưa tiêm.

TS, BS Đoàn Thu Trà, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết tỷ lệ mắc sởi ở người lớn khá cao, tuy nhiên, bệnh nhân thường chủ quan và không nghĩ mình có thể mắc sởi. Chỉ đến khi bệnh chuyển biến rất nặng, hoặc có biến chứng như viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, thậm chí có ca bị sởi biến chứng viêm não, viêm màng não... mới đến viện thăm khám và điều trị.

“Sởi bùng phát ở người lớn có thể là nguồn lây dễ dàng cho mọi người và trẻ em, ảnh hưởng đến miễn dịch cộng đồng”, BS Trà cho hay.

Do đó, BS Trà khuyến cáo, phòng bệnh là vô cùng quan trọng và biện pháp hữu hiệu nhất là tiêm vaccine. Và bất kỳ người lớn nào nếu chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt.

THIÊN LAM