Stress – kẻ thù của dạ dày

Thứ Bảy, 22/06/2019, 11:15:44

NDĐT – Dạ dày có hai hệ thống thần kinh thực vật và động vật. Khi hoạt động tinh thần quá tải do stress, mất ngủ sẽ kích thích thần kinh thực vật tăng cường hoạt động. Khi đó, dạ dày co bóp tiết dịch vị nhiều, gây nguy cơ viêm loét và trào ngược dạ dày, thực quản.

Stress – kẻ thù của dạ dày

TS, BS Dương Trọng Hiền, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám cho bệnh nhân.

Stress – kẻ thù của dạ dày

Việt Nam có tới 70% dân số có nguy cơ mắc bệnh lý dạ dày, 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp bốn lần so với nữ giới. Đặc biệt, ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa, đa phần dưới 40 tuổi chiếm tỷ lệ khoảng 20-25%.

TS, BS Dương Trọng Hiền, Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trung bình mỗi ngày khoa khám khoảng 20 trường hợp liên quan đến bệnh lý dạ dày, trong đó mỗi tuần có khoảng năm trường hợp bệnh nhân phải phẫu thuật các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Đa phần bệnh nhân đến khám với triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh cảnh viêm dạ dày cấp tính.

Hôm nay, 22-6, trong khoảng gần 100 ca bệnh nhân đến khám và tư vấn miễn phí “Bệnh lý dạ dày – thực quản: để phòng và điều trị đúng” tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có rất nhiều người đang trong độ tuổi lao động mắc các bệnh rối loạn chức năng tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày cấp, mãn tính; rối loạn ruột kích thích, đầy bụng khó tiêu… Trong đó, có một vài trường hợp bệnh nhi dưới 10 tuổi mắc các bệnh lý về dạ dày dẫn tới suy dinh dưỡng, còi xương.

Nhiều bệnh nhân đến khám từ sáng sớm.

Nói về nguyên nhân gia tăng nhiều các ca rối loạn chức năng tiêu hóa phải điều trị trong những năm gần đây, TS Hiền phân tích, nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dụng đồ uống kích thích; stress trong công việc; sử dụng thuốc do điều trị bệnh lý khác như tiểu đường, cao huyết áp… gây nên rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, trong đó stress là yếu tố làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý dạ dày.

Theo TS Hiền, dạ dày có hai hệ thống thần kinh là thần kinh thực vật và thần kinh động vật. Bình thường, thần kinh thực vật tự hoạt động nhưng khi hệ thống thần kinh động vật hoạt động quá mức hoặc hoạt động tinh thần quá tải, sẽ sinh ra lo lắng, stress, mất ngủ… Lúc này, thần kinh thực vật bị kích thích, sẽ tăng cường hoạt động làm tiết nhiều dịch vị. Dịch vị tiết nhiều lúc dạ dày rỗng sẽ tăng nguy cơ viêm loét và trào ngược dạ dày.

Một số bệnh nhân được tư vấn nội soi dạ dày sáng nay.

Không chủ quan với những rối loạn tiêu hóa

TS, BS Dương Trọng Hiền cho biết, các bệnh lý đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày - thực quản, viêm loét dạ dày thực quản… là những bệnh lý thường gặp nhưng dễ bỏ sót với các triệu chứng không điển hình như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, đau bụng, đau tức ngực, khó nuốt, ho kéo dài...

BS Hiền khám và tư vấn cho ca bệnh nhi mắc bệnh dạ dày.

40% người trong độ tuổi lao động mắc bệnh lý này do tần suất thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống và đặc biệt là việc gia tăng áp lực trong công việc. Trong đó, ban đầu mọi người chủ quan nghĩ chỉ là rối loạn chức năng tiêu hóa bình thường nhưng không ý thức để thay đổi thói quen sinh hoạt, thay đổi ăn uống, giảm stress…

“Rối loạn tiêu hóa thường xuyên liên quan chế độ ăn uống hoặc do chế độ nghỉ ngơi. Đa phần cơ thể tự điều chỉnh và đi qua nhanh. Tuy nhiên khi tần suất gặp nhiều mà không được khám và giải quyết nguyên nhân cụ thể sẽ dẫn tới tổn thương thực thể, khiến việc điều trị khó khăn hơn”, TS Hiền nói.

Theo đó, nếu quá trình rối loạn tiêu hóa không được xử lý sẽ trở thành vòng xoáy bệnh lý. Khi bị trào ngược dạ dày, dịch vị trào lên khoang miệng làm mòn men răng, gây ê buốt răng, viêm họng mãn tính. Tổn thương ở thực quản viêm trợt nếu không điều trị kéo dài sẽ gây loạn sản, tổn thương dạng tiền ung thư. Với dạ dày - tá tràng, viêm cấp tính dễ điều trị nhưng nếu đã viêm mãn tính thì việc điều trị khó khăn hơn.

Bệnh nhân được tiếp đón, chỉ dẫn nhiệt tình khi đi khám dạ dày.

BS Hiền khuyến cáo, để tránh những bệnh lý về dạ dày cần ăn uống thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh, ăn đúng giờ, đúng bữa. Những người đã có rối loạn phải ăn chậm, ăn ít một sẽ cải thiện các chức năng. Người có liên quan đến những công việc lo âu, stress phải thay đổi sinh hoạt, tăng thời gian nghỉ nhiều hơn để cải thiện tình trạng stress, tránh được tổn thương thực thể.

Nhằm giúp người dân tầm soát bệnh lý dạ dày, thực quản, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí “Bệnh lý dạ dày – thực quản: để phòng và điều trị đúng” cùng các chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa.

Thời gian: Ngày 22-6-2019

Địa điểm: Phòng khám số 7, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua TỔNG ĐÀI 19001902

THIÊN LAM