Nội soi phóng đại trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng sớm

Thứ Năm, 25/04/2019, 08:47:05

NDĐT - Kỹ thuật nội soi phóng đại và ánh sáng màu trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng sớm được triển khai giúp phát hiện sớm tổn thương, cắt niêm mạc nội soi, giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí và hạn chế xâm lấn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Nội soi phóng đại trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng sớm

Ghi nhận ung thư 2018 tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số ca mắc mới là 14.733 và 7.856 trường hợp tử vong.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện K, hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Nếu như trước đây, người mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa. Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng năm trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi 12,13 tuổi….

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nội soi Nhật Bản, khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp qua nội soi giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

TS, BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng cho biết, đối với ung thư đại trực tràng các phương pháp chẩn đoán có giá trị nhất hiện tại là nội soi ống mềm, ngoài quan sát được tổn thương còn lấy sinh thiết làm xét nghiệm về mặt tế bào học. Nội soi, chẩn đoán sớm ung thư là rất cần thiết, đặc biệt với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Các bác sĩ sử dụng hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất giúp hình ảnh sắc nét, hiển thị rõ tổn thương dù là nhỏ nhất cao cấp, có chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và phóng đại trên 100 lần, giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh.

Việc ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp để chẩn đoán và phân loại ung thư đại trực tràng không chỉ đơn thuần là để tầm soát. Bằng can thiệp qua nội soi (EMR và ESD cắt niêm mạc và cắt tác dưới niêm mạc qua nội soi), các bác sĩ có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm và điều trị tổn thương ung thư ở ngay giai đoạn sớm.

Khi phát hiện những tổn thương bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá kỹ bằng ánh sáng trắng, ánh sáng nhuộm màu và chất nhuộm chuyên dụng trong nội soi để đánh giá cấu trúc bề mặt. Nếu là ung thư giai đoạn sớm sẽ tiến hành những thủ thuật can thiệp tối thiểu qua nội soi ống mềm như cắt niêm mạc EMR hay cắt tách dưới niêm mạc ESD ngay lập tức để xử lý tại chỗ.

Trong đó cắt niêm mạc qua nội soi ống mềm EMR thường chỉ can thiệp với những tổn thương dưới 2 cm, còn kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD có thể khắc phục được những hạn chế của kỹ thuật EMR như can thiệp được nhưng tổn thương lớn hơn 3 cm, bảo đảm cắt trọn khối tổn thương và giảm tối đa tỷ lệ tái phát. "Phương pháp này thực hiện tỉ mỉ, can thiệp tối thiểu nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh. Can thiệp qua nội soi giúp giảm thiểu thời gian nằm điều trị, tiết kiệm chi phí và hạn chế xâm lấn nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân”, TS, BS Bùi Ánh Tuyết cho biết.

Thời gian qua, Bệnh viện K đã triển khai phương pháp này để chẩn đoán, xử lý polyp, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

Để phòng ngừa ung thư đại tràng, các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên. Các chuyên gia khuyến cáo, những nguời có tiền sử viêm đại tràng mạn tính, trong gia đình có nguời thân từng mắc ung thư đuờng tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

TRẦN NGUYÊN