Sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công

Thứ Tư, 17/04/2019, 11:39:42

NDĐT – Mặc dù phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao nhưng với sự phối hợp của các bác sĩ tim mạch và sản khoa, một sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp đã sinh con thành công tại Bệnh viện E.

Sản phụ mắc tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công

Gia đình sản phụ vui mừng chào đón đứa con đầu lòng dù mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp.

Đó là trường hợp sinh con kỳ tích của sản phụ Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ, thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải.

GS, TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền sinh con thành công là một kỳ tích bởi vì mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh này sẽ khiến bệnh nhân đối mặt với nguy cơ tử vong cao.

Cách đây sáu năm, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu… Các bác sĩ thăm khám và cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết và chẩn đoán bệnh nhân này mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ: thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật.

Theo như bệnh nhân này, chị mắc bệnh tim bẩm sinh rất nặng nên một số bệnh viện đã từ chối phẫu thuật vì nguy cơ tử vong cao. Nhưng các bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vẫn quyết định phẫu thuật giành lại sự sống cho bệnh nhân bằng phương pháp điều trị duy nhất, và đó là phẫu thuật Glenn 2 hướng, sau đó là phẫu thuật Fontan.

Ngày 27-8-2013, khi bệnh nhân 29 tuổi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt. Vì thế, một năm sau, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

Trong sáu năm liên tục, các bác sĩ Trung tâm tim mạch theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân sau phẫu thuật, khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài. Trong thời gian này, bệnh nhân đã lập gia đình và có thai. Trong quá trình mang thai, các bác sĩ tim mạch phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng thai nhi.

Em bé được kiểm tra tim sau sinh.

“Với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để bảo đảm quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có một tâm thất cho nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong. Rất may mắn cho sản phụ khi đã được các bác sĩ tim mạch, sản khoa phối hợp với nhau để theo dõi, thăm khám định kỳ và tư vấn kịp thời đầy đủ cho bệnh nhân”, GS Lê Ngọc Thành cho hay.

Sáu tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân phải trọ gần Bệnh viện E để tiện cho việc theo dõi thai kỳ. Ngày 14-4, bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1kg tại khoa Phụ sản, Bệnh viện E.

BS Nguyễn Thùy Nhung, Phó khoa Phụ sản cho biết, đây là một sản phụ mắc tim bẩm sinh rất nặng được theo dõi và phẫu thuật tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E. Trong suốt quá trình mang thai của sản phụ, các bác sĩ tim mạch và sản khoa của Bệnh viện E cùng với gia đình bệnh nhân nín thở theo dõi theo từng nhịp đập của tim thai và trái tim sản phụ. Điều đáng mừng, sức khỏe của người mẹ đã rất tốt để thai nhi phát triển đủ 9 tháng 10 ngày, không đối mặt với nguy cơ sinh non.

GS.TS Lê Ngọc Thành khẳng định, kỳ tích này là một bước tiến của ngành y tế Việt Nam, xóa bỏ hoàn quan điểm phụ nữ bị bệnh tim thì không nên lấy chồng, nếu lấy chồng thì không nên mang thai, nếu có thai thì không nên sinh.

Bệnh tim bẩm sinh một thất là một bệnh phức tạp, với tỷ lệ mắc chiếm 8 - 10% trên tổng số ca mắc tim bẩm sinh và tỷ lệ phẫu thuật thành công lên đến 96%. Đến nay, nhờ tiến bộ y học, các bác sĩ đã có thể điều trị, trả lại cuộc sống khỏe mạnh gần như bình thường cho bệnh nhân mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để tránh những biến chứng và nguy cơ.

Nhờ có sự kết hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Tim mạch và khoa Sản đã giúp cho rất nhiều sản phụ có bệnh lý về tim mạch sinh con thành công và sản phụ có thai nhi bị mắc tim bẩm sinh được can thiệp rất sớm. Theo thống kê, thời gian gần đây, số lượng phụ nữ có thai bị bệnh tim và thai nhi có bệnh lý tim bẩm sinh đến khám và theo dõi tại Bệnh viện E tăng gấp nhiều lần. Trung bình mỗi tháng có khoảng 15 - 20 ca (sản phụ mắc bệnh tim và thai nhi mắc tim bẩm sinh).

TRẦN NGUYÊN