Bệnh nhân K giáp ngày càng trẻ hóa

Thứ Sáu, 30/08/2019, 11:43:51

NDĐT – Mới đây, một bệnh nhi 15 tuổi đến từ Lào Cai đã được phát hiện ung thư tuyến giáp với tình trạng khối u di căn nhiều kèm kích thước lớn tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Bệnh nhân K giáp ngày càng trẻ hóa

Bệnh nhân VBM, 15 tuổi đến từ Lào Cai trước khi nhập Bệnh viện Nội tiết Trung ương 10 ngày có triệu chứng mệt mỏi tăng dần, hồi hộp trống ngực. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện tỉnh Lào Cai được chẩn đoán K giáp/cường giáp và được chuyển xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau khi thực hiện các chỉ định chụp cắt lớp cho kết quả tại khu vực tuyến giáp của em M xuất hiện nhiều hạch, kích thước hạch lớn 35x28mm.

TTND, PGS, TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cùng ê-kíp đã tiến hành cắt toàn bộ hạch bên trái, phải và trung tâm tuyến giáp của bệnh nhân M.

Theo PGS Lương, đây là một trong những ca phẫu thuật khó do tình trạng khối u di căn nhiều kèm kích thước lớn. Trong quá trình phẫu thuật bóc tách khối u cần phải được thực hiện tỉ mỉ thời gian kéo dài hơn so với các ca ung thư tuyến giáp thông thường.

Cũng theo PGS Trần Ngọc Lương, thời gian gần đây, tình trạng trẻ hoá ung thư tuyến giáp đang có xu hướng gia tăng. Để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ, đặc biệt là thực hiện siêu âm tuyến giáp.

Tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hàng ngày thường tiếp nhận rất đông người dân tới khám và kiểm tra các vấn đề liên quan đến bệnh lý tuyến giáp. Mỗi ngày, bệnh viện thực hiện phẫu thuật cho 40-50 trường hợp có bệnh lý tuyến giáp.

LÂM TRẦN