Phật giáo Trà Vinh chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ Năm, 09/04/2020, 16:30:51

NDĐT - Thực hiện các chỉ thị của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh đã ra văn bản đề nghị các ban, ngành trực thuộc Ban trị sự tỉnh, Ban trị sự cấp huyện, chư tôn đức trụ trì các cơ sở tự viện, cư sĩ, phật tử trong tỉnh tạm dừng tổ chức các hoạt động phật sự, sự kiện tôn giáo và xã hội có tập trung đông người...

Phật giáo Trà Vinh chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Chùa Bãi Xào Giữa xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, đã chuẩn bị sẵn sàng cho các ngày Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, nhưng phật tử không đến viếng đông người để phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, có cách thức tu tập, sinh hoạt tôn giáo phù hợp tình hình dịch bệnh tại cơ sở tự viện, và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Chuyển đổi các hình thức hội họp, sinh hoạt tôn giáo, giảng đạo, thuyết pháp qua hình thức trực tuyến, tránh tập trung đông người như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, trong các ngày từ 13 đến 16-4 là Tết Chol Chnam Thmay cổ truyền của đồng bào Khmer. Hội Đoàn kết sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh cũng ra công văn chỉ đạo và hướng dẫn Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước các huyện, thị xã, thành phố và Sư cả, Ban quản trị 143 chùa Khmer và phật tử trong việc mừng Chol Chnam Thmay phải thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Phải tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống lây lan dịch bệnh và chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương.

Cụ thể, trong các ngày Tết Chol Chnam Thmay phải giữ vệ sinh môi trường trong chùa và trong cộng đồng, không buôn bán, ăn uống và sử dụng đồ dùng không hợp vệ sinh. Không tổ chức nghi lễ đón rước Đại lịch mừng năm mới theo phum srok, đón mừng năm mới theo gia đình, tránh tình trạng tập trung đông người như mọi năm. Không tổ chức liên hoan, văn nghệ, trò chơi dân gian, đắp núi cát tường. Không tổ chức cầu an, cầu siêu tập thể, giữ khoảng cách an toàn 2m khi thăm hỏi, chúc mừng nhau. Ngày trọng đại Lễ tắm Phật không được tập trung đông người, có thể chia ra trong bốn ngày Chol Chnam Thmay, hoặc theo từng người, từng gia đình riêng lẻ.

ĐẶNG VĂN BƯỜNG