Tự sản xuất khẩu trang, đồ bảo hộ chống dịch từ nguyên liệu trong nước

Thứ Ba, 07/04/2020, 02:31:12

Chiều tối 6-4, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ðồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đến dự chỉ đạo.

Ðồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của các quận, huyện trong thời gian qua, nhất là việc dùng công nghệ viễn thông để giám sát đám đông, nên khi có tụ tập đông người sẽ phát hiện ngay và nhắc nhở. Các ngành chức năng tiếp tục rà soát những người tiếp xúc F1, F2, F3 để tiếp tục giám sát sức khỏe người dân ra vào các cửa ngõ thành phố nhằm kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng.

Ðồng chí yêu cầu các địa phương triển khai để các doanh nghiệp trên địa bàn ký kết phải bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất, không để xảy ra dịch bệnh. TP Hồ Chí Minh đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá rủi ro độ lây nhiễm Covid-19 ở các doanh nghiệp sản xuất.

Lãnh đạo các quận, huyện phải tập trung rà soát tại chỗ, nếu thấy doanh nghiệp có nguy cơ cao thì không được sản xuất và phải triển khai giải pháp để giảm nguy cơ.

★ Chiều 6-4, tại Hà Nội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận 100 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid-19 từ Ban Nội chính T.Ư.

Trân trọng cảm ơn tấm lòng của cán bộ, công chức, viên chức Ban Nội chính T.Ư, đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định, trong những ngày qua, tinh thần yêu nước, đoàn kết một lòng của người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước được khơi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam về việc ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, những ngày qua nhiều nguồn lực trong xã hội đã được gửi tới MTTQ Việt Nam. Thống kê sơ bộ, số tiền ủng hộ bằng tin nhắn thông qua Cổng thông tin Nhân đạo quốc gia đạt hơn 128 tỷ đồng; số tiền, hàng ủng hộ và đăng ký trực tiếp thông qua Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đạt hơn 750 tỷ đồng.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận từ Công ty TNHH Ðoàn kết ủng hộ 105 triệu đồng; Cộng đồng AOE Việt Nam ủng hộ 335 triệu đồng.

★ Sáng 6-4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết, hiện nay công tác chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư chống dịch, thuốc điều trị cơ bản đầy đủ trong trường hợp dịch xảy ra với những tình huống xấu hơn. Ðáng chú ý, Việt Nam đã tự sản xuất được khẩu trang, đồ bảo hộ chống dịch từ nguyên liệu trong nước; đẩy mạnh nghiên cứu, tự sản xuất máy thở xâm nhập và máy thở không xâm nhập để thay thế hàng nhập khẩu…

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam khẳng định, dịch Covid-19 ở Việt Nam đang được kiểm soát. Có được kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, đúng đắn của Ðảng, Nhà nước; sự vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng và nhất là sự tham gia rất tích cực của nhân dân với tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch".

★ Ngày 6-4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có công điện yêu cầu tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Theo đó, giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh cần nâng cấp biện pháp phòng, chống dịch. Những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển đúng tuyến. Tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm; bảo đảm tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng quy định ngay từ nơi tiếp nhận. Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến để giảm lưu lượng người đến khám bệnh…

★ Sáng 6-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp. Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các đơn vị của thành phố, các cán bộ, công chức, viên chức cần tận dụng thời gian để chuẩn bị tốt nhất cho công tác phòng dịch gắn với bảo đảm hiệu quả công việc. Ðối với công tác cách ly, những trường hợp đã hết 14 ngày tại các điểm cách ly tập trung của thành phố trở về gia đình, thì chính quyền địa phương yêu cầu các cá nhân trên tự cách ly tại nhà thêm 14 ngày. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã của thành phố thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng dịch, nhất là biện pháp giãn cách xã hội.

★ Sáng 6-4, UBND thành phố Hải Phòng đã họp với các ngành chức năng triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều địa phương trên địa bàn TP Hải Phòng đã có những hoạt động có ý nghĩa nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn từ nguồn xã hội hóa. Trong đó, quận Ðồ Sơn hỗ trợ 34 hộ dân trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi gia đình 20 kg gạo và một số đồ dùng thiết yếu trị giá 550 nghìn đồng/hộ; tặng quà, động viên 72 tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở các phường trị giá hơn 36 triệu đồng. Quận Lê Chân đã tổ chức hỗ trợ 248 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn mỗi hộ 15 kg gạo…

★ Chiều 6-4, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ cho người bệnh thứ 154 xuất viện sau hơn hai tuần điều trị ba lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên để bảo đảm an toàn, người bệnh tiếp tục được cách ly 14 ngày.

★ Chiều 6-4, Bệnh viện Ðà Nẵng cho xuất viện người bệnh mắc Covid-19 thứ 122 là chị T.T.O. (nữ, 24 tuổi, quê Hà Tĩnh) đã khỏi bệnh. Sở Y tế TP Ðà Nẵng bố trí xe đưa người bệnh về quê, tiếp tục theo dõi tại nhà 14 ngày.

Cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ðà Nẵng tổ chức tiếp nhận hơn một tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các đơn vị. Tính đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Ðà Nẵng đã tiếp nhận 4,6 tỷ đồng và nhiều thực phẩm, thiết bị do các tổ chức, cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch.

★ Ngày 6-4, Bệnh viện Ða khoa Tây Ninh công bố đã điều trị thành công, cho xuất viện hai người bệnh mắc Covid-19. Sau ra viện, hai người này tiếp tục được theo dõi, cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Cùng ngày, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh tổ chức trao 1.000 bộ kit làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho Sở Y tế Tây Ninh, tổng trị giá 500 triệu đồng.

★ Ngày 6-4, Sở Y tế Hậu Giang tiếp nhận chín chiếc xe cứu thương, tổng trị giá 17,5 tỷ đồng và bàn giao cho các đơn vị huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Trước đó, từ ngày 5-4, lực lượng chức năng Hậu Giang tổ chức giám sát đo thân nhiệt người dân ra vào ở các chợ trên địa bàn; bảy chốt kiểm soát cũng đã được thành lập, túc trực liên tục 24 giờ trong ngày để giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch.

★ Ngày 6-4, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Ninh Bình cho biết, vừa được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm SARS-CoV-2. Theo đó, Khoa Hóa - Vi sinh, Bệnh viện đa khoa Ninh Bình có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo các quy định hiện hành. Trước đó, đơn vị này được tỉnh Ninh Bình ưu tiên đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch trị giá hàng tỷ đồng và cử nhiều bác sĩ tập huấn kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học.

★ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh vừa đưa phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào vận hành. Ðến ngày 6-4, trung tâm đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho 140 trường hợp, tất cả đều cho kết quả âm tính.

★ Chiều 6-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân trực tiếp đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho năm cụ bà đang sinh sống tại trung tâm. Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp chính quyền, năm cụ bà đã gom tiền tiết kiệm của mình (tổng cộng 23 triệu đồng) để ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh.

★ Ngày 6-4, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, trao gần hai tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh dành 650 triệu đồng tặng Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh; một tỷ đồng thông qua Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch...

★ Ngày 6-4, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận 100 triệu đồng và 200 tấm che giọt bắn từ Công ty cổ phần chợ Vườn Hoa ở thành phố Thanh Hóa ủng hộ chống dịch. Cùng ngày, đại diện một số tổ chức, cá nhân huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã đến trao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoằng Hóa hơn 550 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch.

★ Ban vận động phòng, chống dịch Covid-19 xóm 3, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) vừa tiếp nhận số tiền bảy triệu đồng của cụ ông Chu Sỹ Tiệu và cụ bà Phạm Thị Thâm sinh sống trên địa bàn. Ðây là số tiền mà con, cháu mừng tuổi các cụ vào dịp Tết của nhiều năm. Cả hai cụ năm nay 82 tuổi, hoàn cảnh không dư giả nhưng vẫn chung tay đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại huyện Chương Dương, 243 công dân đang cách ly tập trung tại Trường PTDT Nội trú THCS Tương Dương trao số tiền 16.840.000 đồng cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện ủng hộ mua ghế đá tặng nhà trường và quỹ phòng, chống dịch Covid - 19 của huyện.

★ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kon Tum cho biết, trong năm ngày vừa qua các đơn vị trong tỉnh đã xử lý vi phạm hành chính 137 trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Ngoài ra, huyện Ia H’Drai có một vụ vi phạm xâm nhập địa bàn biên giới trái phép, trốn tránh, không hợp tác với cơ quan trong phòng, chống dịch bị xử phạt hai triệu đồng và đưa ra khỏi địa bàn...

★ Chiều 6-4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Ðồn Biên phòng cửa khẩu A Ðớt (huyện A Lưới) vừa phát hiện và bàn giao thêm 12 công dân vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam cho lực lượng chức năng tổ chức cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

★ Sáng 6-4, UBND thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Ðắk Lắk cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 28 trường hợp trên địa bàn không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền là 5,6 triệu đồng.

★ Ngày 6-4, Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, những ngày vừa qua, đơn vị lập biên bản xử lý hai nhà hàng không chấp hành nghiêm chủ trương tạm dừng hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19. Cơ quan chức năng cũng lập biên bản xử phạt hành chính 73 người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

★ Ngày 6-4, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Tiên (Kiên Giang) trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 34 trường hợp. Hiện tỉnh vẫn còn đang cách ly tập trung 494 trường hợp.

★ UBND tỉnh Yên Bái vừa chỉ đạo việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện qua bưu điện để phòng, chống dịch. Toàn tỉnh có gần 32.000 người hưởng lương hưu và hơn 6.000 người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, hơn 800 người hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, Bưu điện Yên Bái không chi trả tại các điểm cố định như trước, mà chi trả tại nhà cho người được hưởng chế độ.

★ Ngày 6-4, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình ký Công văn số 334 về việc trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 4, tháng 5 qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh giao BHXH tỉnh chủ trì, phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4, tháng 5 qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND các huyện, thị thành phố phối hợp, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hằng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, với mục tiêu bảo đảm kịp thời, đầy đủ và an toàn cho người hưởng trợ cấp.

★ Ngày 6-4, trước thắc mắc của nhiều khách hàng về việc có mất cước phí hay không khi nghe thông báo khuyến cáo "không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết" trong các cuộc gọi điện thoại, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Thời gian nghe đoạn âm báo này ở tất cả các mạng cố định và di động hoàn toàn không bị tính bất kỳ khoản cước phí nào. Cước phí cuộc gọi sẽ chỉ được tính từ khi thuê bao nhận cuộc gọi nhấc máy trả lời.

★ Theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam, từ ngày 6 đến 15-4, Hãng hàng không Vietnam Airlines giới hạn số lượng hành khách trên các chuyến bay đến TP Hồ Chí Minh không quá 180 khách trên máy bay Boeing 787 hoặc Airbus A350; không quá 120 khách trên Airbus A321 nhằm bảo đảm lượng khách đến Tân Sơn Nhất nằm trong khả năng tiếp nhận, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của TP Hồ Chí Minh. Nếu số lượng hành khách vào TP Hồ Chí Minh từ Tân Sơn Nhất gia tăng, nhà chức trách có thể sẽ triển khai cách ly tập trung trước, sau đó mới lấy mẫu xét nghiệm.

★ Ngày 6-4, Tổng công ty Ðường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, ngành đường sắt bắt đầu vận chuyển hàng nhanh theo tàu hàng và đặt hàng trực tuyến. Với hình thức như trên, hàng hóa sẽ được giao ngay đến địa chỉ người nhận chỉ sau vài tiếng tàu đến ga. VNR sẽ xem xét giảm cước vận tải hàng hóa trong điều kiện giá nhiên liệu giảm và tiết kiệm chi phí, hướng tới mục tiêu chủ động để phục vụ nhu cầu vận tải của các chủ hàng.

★ Chiều 6-4, UBND xã Tam Thành (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã ra quyết định xử phạt hành chính hai triệu đồng đối với Lương Văn H. (SN 1994, thôn Phú Văn, xã Tam Thành) do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 25-3, H. từ TP Hồ Chí Minh về quê đã ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện cách ly tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19. Nhưng chiều 5-4, H. cùng bốn thanh niên trú cùng thôn đến khu vực đập Lạnh (xã Tam An, huyện Phú Ninh) dùng xung điện bắt cá thì bị Công an xã Tam An phát hiện, xử lý hành chính về hành vi dùng xung điện để đánh bắt thủy sản trái phép; đồng thời bàn giao hồ sơ sự việc cho Công an xã Tam Thành tiếp tục xử lý hành chính đối với hành vi tụ tập đông người, không chấp hành quy định cách ly.

PV