Thanh niên huyện nghèo chung sức phòng dịch

Chủ Nhật, 05/04/2020, 15:53:50

NDĐT- Dù không có điều kiện để ủng hộ vật chất, song bằng tấm lòng nhiệt huyết, trách nhiệm với cộng đồng, những ngày qua hàng chục đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Huyện đoàn Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã “gõ từng nhà”, vận động từng người chung sức phòng, chống dịch Covid-19. Rồi tới khi hàng vận động được kha khá, họ lại hối hả theo các nẻo đường dẫn về bản vùng cao để trao tận tay bà con những vật dụng nhỏ bé mà thấm đượm tình người trong mùa dịch…

Thanh niên huyện nghèo chung sức phòng dịch

Ở bản vùng cao Chùa Sấu, đoàn viên thanh niên huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên hướng dẫn từng người đeo khẩu trang.

Đưa cho tôi một xấp khẩu trang được gấp cẩn thận, nữ Bí thư Huyện đoàn Mường Ảng có cái tên thật đẹp: Ngô Thị Hải Yến mới khẽ nói: “Đây chị ạ, chỉ thế này thôi mà gói trọn biết bao tấm lòng”! Và rồi như chảy theo dòng cảm xúc nên Hải Yến chẳng chờ tôi hỏi thêm mà em vẫn nói để trải lòng.

Yến kể, mỗi ngày đều cập nhật thông tin về dịch bệnh Covid - 19 và các biện pháp khuyến cáo từ Bộ Y tế để phòng bệnh trong cộng đồng thì các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng bắt đầu trăn trở. Cá nhân Hải Yến đã nhiều đêm không ngủ bởi bao nhiêu câu hỏi cứ chờn vờn như ám ảnh: “Thanh niên sẽ làm gì để giúp cộng đồng?”; “Dân mình còn nghèo, lấy đâu tiền mua khẩu trang để phòng bệnh”…?

Thế rồi, sau một phiên họp ngắn với sự đoàn kết, quyết tâm cao nhất của tuổi trẻ, Huyện đoàn Mường Ảng đã quyết định sẽ thực hiện chương trình: “Cùng đồng bào vùng cao phòng dịch” mà ở đó, mục tiêu đặt ra chỉ đơn giản là tặng tối thiểu mỗi người vùng cao một khẩu trang; mỗi gia đình một bánh xà phòng và quan trọng nữa là giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số các bản vùng cao trong huyện biết cách phòng, chống dịch để dịch được kiểm soát tốt nhất trong cộng đồng.

Hướng dẫn bà con dùng xà phòng rửa tay đúng cách.

Bắt tay thực hiện chương trình, Huyện đoàn trích kinh phí mua vải để đoàn viên thực hiện từng công đoạn cắt, khâu… cả tuần liền. Cảm mến sự nhiệt tình của thanh niên, hai chị thợ may ở thị trấn đã xin nhập tổ tự nguyện hỗ trợ mọi người cắt và may. Cứ như thế theo từng công đoạn người cắt, người may, người ráp quai, người hấp và sấy, sau hơn chục ngày tổ làm khẩu trang đã hoàn thành gần 3.000 chiếc khẩu trang nhỏ đẹp, chắc chắn.

Để có thêm vật dụng phòng bệnh, như: xà phòng, cồn sát khuẩn, cứ chiều chiều, ĐVTN lại về khắp các tổ dân phố trong thị trấn vận động nhân dân với lời đề nghị thiết tha: Mong bà con giúp sức cùng thanh niên phòng dịch! “Người cho xà phòng, người cho tiền, người cho vải và người thì xin nhập tổ tình nguyện làm khẩu trang, đến cuối tháng ba chúng em đã có hơn 4.000 khẩu trang, hơn 1.000 bánh xà phòng và 5.000 tờ rơi phòng dịch để trao tặng bà con ở 20 bản vùng cao rồi chị ạ!” - Hải Yến xúc động nói.

Hỏi thêm Yến về địa điểm tổ chức trao khẩu trang, xà phòng cho bà con tôi mới biết việc ấy cũng rất gian nan. Bởi 29 bản vùng cao trong toàn huyện đều là các bản đặc biệt khó khăn, rất nhiều bản không điện, không đường, không sóng điện thoại; 100% dân số ở các bản ấy là đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu dân tộc H’Mông), nhiều người không biết chữ và không cả tiếng phổ thông. Có những bản chỉ cách trung tâm huyện mấy chục cây số, như: Chùa Sấu (xã Xuân Lao), Pơ Mu (ở Mường Đăng), Huổi Cắm (ở Búng Lao)… song để đến nơi phải mất gần nửa ngày vì từ xã về bản là đường mòn như sợi chỉ vắt ngang lưng chừng núi mà với người không quen thì chỉ nhìn đường thôi đã như chao đảo rồi.

Ấy vậy mà suốt cả tuần qua, ngày lại ngày, hàng chục ĐVTN Huyện đoàn Mường Ảng đã đi về 20 bản để trao tận tay bà con những phần quà chống dịch tuy nhỏ bé mà thấm đượm tình người. Hướng dẫn bà con cách đeo khẩu trang, cách vệ sinh khẩu trang đúng cách, mỗi thanh niên còn tận tình hướng dẫn bà con cách rửa tay bằng xà phòng, cách vệ sinh nhà cửa để phòng, chống dịch. Ở trên ấy các bản vùng cao như: Chùa Sấu, Huổi Lướng… thanh niên Mường Ảng còn đến từng nhà giải thích từng câu trong tờ rơi hướng dẫn phòng bệnh mà nhiều đêm qua họ đã thức trắng chờ máy in. Trò chuyện với Lò Thị Hà, cô gái nhỏ nhắn, nhanh nhẹn thuộc đoàn xã Búng Lao về buổi trao quà ở bản Huổi Cắm, thì tôi biết, bà con dân bản Huổi Cắm cảm động lắm khi thanh niên về giúp dân phòng dịch lại còn giúp dân quét dọn trong nhà và tặng quà cho người già, trẻ nhỏ!

Mới đây thôi, sáng sớm ngày 31-3, khi con đường về bản Huổi Lướng (xã Nặm Lịch) còn trơn trượt như phết mỡ vì trận mưa rừng hôm trước, gần chục thanh niên với lỉnh kỉnh đồ đã vào đến bản. Bắt tay từng người tại nhà mình, Trưởng bản Hờ Tổng Nềnh rất đỗi vui mừng mà không giấu nổi vẻ ngạc nhiên. Nói với trưởng đoàn Ngô Thị Hải Yến: “Tôi đã nghĩ mọi người không vào được!”, Trưởng bản Nềnh, cho biết thêm: 100% gia đình trong bản đều đến dự buổi hướng dẫn phòng bệnh vì bà con lo lắng quá! “Mấy ngày qua nhiều người cứ hỏi tôi cái bệnh Cô-vy như thế nào mà tôi không biết nói thế nào…!”- vừa nói, Trưởng bản Nềnh vừa gãi đầu bối rối. Rồi chờ khi mọi cặp mắt đều hướng về tấm pa-nô có dòng chữ “Hội LHTN huyện Mường Ảng - Tuyên truyền phòng, chống bệnh Covid”, Hải Yến mới khẽ nói với tôi: “Đã hẹn rồi thì phải đến chị ạ. Có như thế, bà con mới tin và làm theo việc mình hướng dẫn, tuyên truyền”!

Trở về sau chuyến tuyên truyền trên bản Huổi Lướng, Bí thư Huyện đoàn Ngô Thị Hải Yến cùng các thanh niên ở Mường Ảng lại miệt mài làm từng chiếc khẩu trang với những mong, sớm đủ 2.000 chiếc để tiếp tục đem về tặng bà con ở chín bản vùng cao khác trong huyện. Ở những bản ấy, cũng như Chùa Sấu và Huổi Lướng, bà con còn nghèo và ít thông tin phòng dịch lắm…

LÊ LAN