Ninh Thuận nỗ lực vượt hạn, thắng dịch

Thứ Hai, 30/03/2020, 18:28:42

NDĐT - Gần một năm không có mưa, nắng nóng kéo dài, khiến nhiều hồ, sông, suối tại tỉnh Ninh Thuận cạn trơ đáy. Cùng thời điểm trực diện với hạn và dịch Covid-19, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh đồng lòng phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn, thách thức.

Ninh Thuận nỗ lực vượt hạn, thắng dịch

Chính quyền xã tiếp nhận hàng tài trợ của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân và tổ chức vận chuyển, cấp phát cho bà con trong vùng cách ly y tế thôn Văn Lâm 3.

Theo thống kê của UBND huyện Thuận Nam, đến thời điểm cuối tháng 3, mực nước tại các hồ thủy lợi chủ lực trên địa bàn, như: hồ Tân Giang, sông Biêu, núi Một, CK7… chỉ còn từ 0,8 đến gần 1,5 triệu m3 (mực nước chưa đến 10% tổng dung tích thiết kế của các hồ). Nhiều hồ chứa khác đang ở mực nước chết. Thiếu nước, toàn huyện ngưng sản xuất 1.800 ha lúa và hơn 1.000 ha cây màu các loại. Gần chục ha trồng cây lâu năm, như: ổi, mãng cầu, bưởi da xanh, cây keo lá tràm của bà con xã Nhị Hà chết rụi, nông dân trắng tay.

Những ngày này, đi trên những cánh đồng khô cằn, cỏ cháy xơ xác, đất nền ruộng nứt nẻ... phóng viên Nhân Dân điện tử tiếp xúc với những chủ trang trại chăn nuôi dê, bò, cừu đang lùa đàn gia súc đi xa hàng chục km để tìm thức ăn, nước uống, thiếu nước, thức ăn, nhiều đàn cừu suy yếu, gầy còm… bước liêu xiêu trên những đồng ruộng khô khốc.

Anh Bá Minh Bạch, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, bộc bạch: “Tôi nuôi hơn 200 con cừu, từ trước Tết đến nay, mỗi ngày phải di chuyển đàn cừu hơn chục km để tìm thức ăn và nước uống. Thiếu thức ăn, nên cừu sinh sản bị thiếu sữa, khiến cừu con sau khi sinh chết nhiều. Cừu già cũng chết nhiều, vì không đủ sức để di chuyển xa tìm cỏ. Mỗi buổi tối, tôi phải tốn 100 nghìn đồng, mua hai bó cỏ đem về chuồng cho cừu ăn cầm hơi”.

Đoàn Thanh niên luôn là lực lượng xung kích trong tiếp tế nhu yếu phẩm cho bà con vùng cách ly y tế thôn Văn Lăm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam.

Còn anh Bùi Anh Thọ ở thôn 3, xã Nhị Hà, đầu tư hơn 150 triệu đồng mua giống trồng 1 ha các loại cây bưởi, xoài, mãng cầu, dừa… được ba năm tuổi. Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, hầu như vườn cây đã chết khô, chỉ còn lại số ít cây mãng cầu đang thu hoạch, nhưng năng suất kém, nhiều cây đang chết khô.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử qua điện thoại, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, Lê Huyền cho biết: “Trước tình hình khắc nghiệt, để bảo đảm nước sinh hoạt cho bà con, ưu tiên nước cho các cây trồng lâu năm và nước cho chăn nuôi, huyện đã chỉ đạo cho các địa phương rà soát, tổng hợp số hộ liên quan sản xuất nông nghiệp chịu tác động của hạn hán để có cơ sở hỗ trợ trong thời gian sớm nhất, bảo đảm mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19 và vừa chống hạn có hiệu quả”.

Hiện, huyện Thuận Nam đã đề xuất các cấp, các ngành và UBND tỉnh hỗ trợ khi phí hơn 11 tỷ đồng để huyện đào năm ao chống hạn tại các xã Phước Ninh, Phước Nam và Phước Hà; khoan giếng, đào giếng, nạo vét ao và hỗ trợ giống sản xuất khi có mưa và thức ăn cho đàn gia súc. Cùng với đó, đề xuất hỗ trợ bơm nước cho 200 ha cây trồng tại xã Nhị Hà và xã Phước Ninh; hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt cho 4.680 hộ/18.924 khẩu trên toàn huyện.

Hơn mười ngày qua, huyện Thuận Nam đã huy động mọi nguồn lực trong tỉnh và ngoài tỉnh, cung cấp lương thực, thực phẩm… cho hơn 5.000 người dân thôn Văn Lâm 3 đang cách ly y tế; đồng thời, triển khai các biện pháp khác để bà con an tâm ổn định đời sống trước tình hình nắng hạn hán đang khắc nghiệt.

Ngày 28-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận đã lấy mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân 61 và 67 đang điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, gửi đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm lần thứ ba. Kết quả, hai bệnh nhân đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, sức khỏe hai bệnh nhân này đã ổn định.

Hằng ngày, người dân thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam được tiếp tế các nhu yếu phẩm cần thiết để sinh hoạt trong thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, ngày 27-3, có 134 du khách là công dân châu Âu, trong đó có 85 du khách hết thời gian cách ly (có mười người đã lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 23-3, kết quả 10/10 âm tính). Ngày 29-3, có năm người mang quốc tịch Bỉ đã rời khỏi địa bàn, năm người mang các quốc tịch Đức, Hà Lan, Na Uy, Australia còn lưu trú tại địa bàn, hiện cũng đã hết thời gian cách ly.

Đến 10 giờ 30 phút ngày 29-3, trong số 49 người mang quốc tịch Nga còn thời gian tại nơi cách ly, đã rời khỏi địa bàn 46 người (xuất cảnh), còn ba người đang lưu trú tại khách sạn Sơn Long Thuận.

Đến hết ngày 26-3, có 135 là công dân Việt Nam nhập cảnh vào Ninh Thuận, trong đó, 71 người hết thời gian cách ly, sức khỏe bình thường ổn định; 64 người còn lại đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Đến ngày 29-3, có 48 người hết thời gian cách ly và 16 người trong thời gian cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh, cho biết, tỉnh đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, phối hợp các sở, ngành, cơ quan liên quan xem xét, tổng hợp chung huyện Thuận Nam cùng các địa phương khác để tham mưu UBND tỉnh, bố trí kịp thời kinh phí thực hiện nhiệm vụ chống hạn từ nguồn kinh phí kết dư năm 2018 đã được HĐND tỉnh thông qua khoảng 37 tỷ đồng. Sở NN-PTNT chủ động báo cáo, kiến nghị Bộ NN-PTNT xem xét, hỗ trợ giống khôi phục sản xuất do ảnh hưởng hạn hán và xâm nhập mặn năm 2020. Nếu được hỗ trợ giống, tham mưu UBND tỉnh phân bổ nguồn giống cho các địa phương. Giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Sở NN-PTNT, tổng hợp nhu cầu cần được hỗ trợ gạo cứu đói của các địa phương, tham mưu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định hiện hành.

Ông Lưu Xuân Vĩnh nói: “Trong điều kiện đối mặt với hạn hán và dịch Covid-19 đang diễn ra khó lường, tỉnh đề nghị các ngành, các cấp cần xác định và đặt trách nhiệm công tác là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, chủ động triển khai các giải pháp ứng phó tốt nhất, nhằm đạt mục tiêu “Chống được dịch bệnh Covid-19, chống hạn hiệu quả và bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội như mục tiêu đề ra”.

Với quyết tâm vượt qua khó khăn, tỉnh Ninh Thuận đã tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Nhiều chủ trang trại nuôi cừu ở huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận phải lùa đàn gia súc đi hàng chục km để tìm nước uống và thức ăn trong mùa hạn.

NGUYỄN TRUNG