Hạn chế vận chuyển hành khách đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 30/03/2020, 10:55:58

NDĐT- Bắt đầu từ hôm nay (30-3), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng và xe du lịch hơn chín chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến hết ngày 15-4-2020.

Hạn chế vận chuyển hành khách đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Xe khách trả khách tại khu vực cổng vào của bến xe Giáp Bát. (Ảnh: GIANG NGỌC)

Bộ GTVT vừa có Công văn hoả tốc số 2917/BGTVT-VT ngày 29-3-2020 gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thuỷ nội địa Việt Nam; Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan đến việc hạn chế vận chuyển hành khách, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đối với các địa phương.

Văn bản hoả tốc nêu rõ, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng hơn chín chỗ và xe du lịch hơn chín chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 30-3-2020 đến hết ngày 15-4-2020. Trường hợp đặc biệt, các Sở GTVT kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và ngược lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa hai chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; bảo đảm số lượng hành khách trên một chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người; chỉ vận chuyển hành khách tối đa một chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại; bảo đảm số lượng hành khách trên một chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người;

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách.

Cục Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương cũng trong thời gian trên.

Đối với tuyến đường sắt Hà Nội – TP Hồ Chí Minh chỉ được khai thác tối đa hai đôi tàu khách/ngày (hai chuyến Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh và hai chuyến ngược lại).

Trường hợp đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp vận tải đường sắt kịp thời báo cáo Cục Đường sắt Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải phối hợp với cơ quan biên phòng, y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; phối hợp với các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu; phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

"Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để có chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương, đi/đến Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đối với các loại hình vận tải hành khách; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa. Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện", văn bản nhấn mạnh.

* Một số tỉnh tạm dừng các tuyến vận tải hành khách

BÔNG MAI