Xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thứ Hai, 30/03/2020, 10:47:17

NDĐT - Sáng 30-3, nhiều địa phương đã tiến hành xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt 200.000 đồng/người, theo Điểm a khoản 1, điều 11 Nghị định 176/2013 của Chính phủ quy định có liên quan trong lĩnh vực y tế phòng, chống dịch bệnh.

Xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Lực lượng chức năng Đà Nẵng đồng loạt ra quân, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19.

* Sáng 30-3, ông Võ Đức Lâm, Chủ tịch UBND phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) xác nhận, phường đã ra quyết định xử phạt hành chính hai trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Mức phạt mỗi trường hợp là 200.000 đồng/người theo Điểm a khoản 1, điều 11 Nghị định 176/2013 của Chính phủ quy định có liên quan trong lĩnh vực y tế phòng, chống dịch bệnh.

"Việc phạt này để chủ quán và khách thực hiện theo quy định, không phục vụ khách tại chỗ và người dân không đến các hàng quán để la cà như trước theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Bất cứ trường hợp nào ra đường, không đeo khẩu trang đều có thể bị xử phạt theo quy định trên. Hiện nay, chúng tôi tiếp tục thực hiện nhắc nhở để người dân nắm rõ và thực hiện. Trường hợp không chấp hành nhiều lần sẽ bị xử phạt", ông Lâm cho biết thêm.

Trước đó, ngày 29-3, lực lượng liên ngành của phường Hòa Cường Nam tiến hành rà soát các hàng quán sau lệnh dừng tụ tập đông người, đóng cửa hàng quán, cơ sở dịch vụ từ 0 giờ ngày 28-3. Qua kiểm tra, tại quán cà-phê số 46 đường Tố Hữu, lực lượng chức năng phát hiện quán này vẫn công khai mở cửa đón khách, mặc dù trước đó đã được nhắc nhở nhiều lần. Phường đã phạt hai người không đeo khẩu trang, trong đó có chủ quán và một người khách.

* Ngày 30-3, UBND phường Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, đã xử lý một trường hợp đầu tiên không đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn TP Hạ Long.

Cụ thể vào hồi 10 giờ 35 phút, tại đường Hạ Long thuộc tổ 1, khu 5A, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh, Tổ công tác của UBND phường Bãi Cháy do bà Lê Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện anh Vũ Thường Lạng, sinh năm 1986, thường trú tại Điền Xá, Nam Trực, Nam Định đã vi phạm không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Anh Vũ Thường Lạng do không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng nên bị phạt 200 nghìn đồng.

Hành vi của anh Lạng đã vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 11, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tổ công tác đã ra quyết định xử phạt hành chính anh Lạng 200 nghìn đồng và nhắc nhở cần thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

* Ngày 30-3, UBND phường Phú Hòa, TP Huế (Thừa Thiên Huế) quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt 200.000 đồng/người. Hai trường hợp bị phạt là chị Nguyễn Thị T.H., trú tại thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế), nhân viên một khách sạn tại Huế và anh Hồ Văn T., trú xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), thợ làm nhôm kính.

Hai trường hợp H. và T. không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt hành chính.

Trước đó, sáng 29-3, H. và T. cùng tới điểm vui chơi tại Công viên Thương Bạc, phường Phú Hòa (phía bắc bờ sông Hương) nhưng không đeo khẩu trang phòng dịch ở nơi công cộng. Hành vi này bị lực lượng công an phường, chính quyền phát hiện nên đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”, được quy định tại điểm a, khoản 1, điều 11 Nghị định 176/2013 của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực y tế.

Ngoài xử phạt hành chính, hai người nói trên còn buộc ký cam kết không tái phạm.


ANH ĐÀO; QUANG THỌ; CÔNG HẬU