Chủ động ứng phó mưa lớn, dông lốc, sét và mưa đá

Thứ Hai, 30/03/2020, 10:11:56

NDĐT - Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn biến rất phức tạp, bất thường, đặc biệt là hiện tượng dông lốc, sét, mưa đá ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có thông báo gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với hiện tượng thời tiết này.

Chủ động ứng phó mưa lớn, dông lốc, sét và mưa đá

Thông báo nêu rõ: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 7-4 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (Ban Chỉ đạo) đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khẩn trương chỉ đạo, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét kèm theo mưa đá và lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn có thể xảy ra trong những ngày tới.

Tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân, nhất là những khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét kèm theo mưa đá như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại. (Một số tài liệu tham khảo đã được Ban Chỉ đạo xây dựng và đăng tải trên website: phongchongthientai.mard.gov.vn/Pages/Tai-lieu-truyen-thong-pctt.aspx).

Đối với các khu vực đã xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá trong thời gian vừa qua, cần tập trung huy động các nguồn lực khẩn trương khắc phục hậu quả giúp dân khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.

HÀ THÀNH