Công an Quảng Ninh “gõ từng nhà” để phòng dịch

Chủ Nhật, 29/03/2020, 06:13:00

NDĐT - Cùng với các cấp chính quyền từ tỉnh đến các địa phương, thời gian qua, lực lượng Công an Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp mạnh nhằm kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ công an đi từng ngõ, gõ từng nhà, hỏi từng người dân đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.

Công an Quảng Ninh “gõ từng nhà” để phòng dịch

Chốt kiểm soát liên ngành ở Tiên Yên.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà"

Tối ngày 25-3, đã hẹn trước, mấy anh em phóng viên chúng tôi cùng với tổ công tác của công an xã Hải Xuân và đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc của Công an thành phố Móng Cái tổ chức kiểm tra nhân khẩu, đo thân nhiệt, kiểm tra lịch trình di chuyển của các các nhóm công nhân xây dựng trên địa bàn xã, đồng thời tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và nhắc nhở người dân tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, phòng ngừa tội phạm, đặc biệt là tội phạm về trộm cắp tài sản.

Trên đường đến khu nhà trọ của một nhóm công nhân xây dựng, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Công an xã Hải Xuân tranh thủ thông tin cho chúng tôi về tình hình quản lý an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Hiện tại, trên địa bàn xã Hải Xuân có hơn 30 nhà trọ bình dân cùng với nhiều nhóm công nhân đến tạm trú để xây dựng trên địa bàn. Đến thời điểm này, công an xã Hải Xuân đã rà soát tất cả các đối tượng, đặc biệt chú ý đến người nước ngoài đến địa bàn, số người Việt từ nước ngoài về và từ vùng dịch đến để báo cáo cấp trên và địa phương để có biện pháp quản lý y tế và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho mọi người.

Ông Trần Văn Đồng, quê Hải Phú, Hải Hậu, Nam Định, là công nhân xây dựng tại xã Hải Xuân chia sẻ: Khi từ quê ra Móng Cái, chúng tôi đã được kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế ở Trạm kiểm soát liên hợp Km15. Sau đó, hằng ngày, chúng tôi thường xuyên được nghe loa truyền thanh, cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin báo chí, chúng tôi tuân thủ các quy định chỉ di chuyển từ chỗ ở đến chỗ làm, thường xuyên đeo khẩu trang, vệ sinh rửa tay bằng xà phòng, cồn sát khuẩn theo đúng khuyến cáo của ngành y tế.

Ông Đinh Bạt Lực, quê Nghệ An thì cho biết: các anh Công an thành phố, công an xã Hải Xuân và chính quyền địa phương thường xuyên đến kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở chúng tôi phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là công an còn cung cấp cả số điện thoại để có việc gì, chúng tôi chủ động gọi trao đổi thông tin trực tiếp.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, công an thành phố Móng Cái đã chỉ đạo công an phường, xã tổ chức rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ dân, khu phố, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hỏi từng người dân” để lập danh sách người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài nhập cảnh về nước hiện đang cư trú tại địa phương kể từ ngày 7-3 đến nay. Đặc biệt, để tiện lợi cho mọi công dân trong thông tin các vấn đề về ANTT, tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, Công an TP Móng Cái đã chủ động phát card tới từng người, ghi rõ số điện thoại để nhân dân liên hệ, rất thuận lợi, bảo mật thông tin và được nhân dân đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Công an thành phố Móng Cái còn chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp để rà soát những nơi tập trung đông người, qua đó tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán, không tụ tập đông người nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phân công cán bộ, chiến sĩ thay ca kíp thường trực tại các điểm tổ chức cách ly tập trung; trang bị đầy đủ các phương tiện, vật tư y tế cho cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý biên giới, kiểm soát người và phương tiện qua lại Trạm KSLH Km15- Bến tàu Dân Tiến nhằm ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tiếp tục tập trung công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tuyên truyền trong nhân dân về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng đăng tin tuyên truyền xuyên tạc, gây hoang mang trong nhân dân.

Sau gần năm tiếng, lúc này đã hơn 23 giờ, chúng tôi và các anh em công an xã, công an thành phố đã đi kiểm tra được gần mười khu nhà trọ bình dân nơi có các nhóm công nhân xây dựng thuê trọ. Trước khi chia tay với chúng tôi, Trưởng Công an xã Hải Xuân Nguyễn Minh Tuấn khẳng định quyết tâm của lực lượng công an thành phố nói chung và xã Hải Xuân nói riêng xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch nơi địa đầu Đông Bắc của tổ quốc, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vì bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Tại chốt kiểm soát liên ngành được bố trí trên quốc lộ 4B, tuyến đường từ Lạng Sơn về huyện Tiên Yên đoạn qua xã Điền Xá, chúng tôi thấy có mặt các lực lượng công an huyện, công an giao thông, quân sự, thanh tra giao thông, y tế thường trực 24/24 giờ, trong đó lực lượng Công an được phân công là tổ trưởng, phối hợp với các lực lượng y tế, quân sự tiến hành kiểm soát 100% người nước ngoài đến Quảng Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại; kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến và đi khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là các trường hợp trở về/ đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, bảo đảm 100% hành khách đeo khẩu trang; phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn

Thiếu tá Phạm Như Thịnh, Phó trưởng Công an huyện Tiên Yên cho biết: Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, công an huyện đã đề xuất với UBND huyện Tiên Yên thành lập chốt kiểm tra dịch ở xã Điền Xá; Hiện nay tất cả các phương tiện và người ra vào từ tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh lân cận đi qua chốt này đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Nếu trường hợp nào có biểu hiện sốt, nghi bệnh thì sẽ được đưa vào cách ly theo đúng quy định của ngành y tế.

Được biết trung bình mỗi ngày trên tuyến đường này có gần 200 lượt phương tiện giao thông qua lại. Theo thống kê của chốt, từ ngày 16 đến 26-3, chốt kiểm soát đã ghi nhận kiểm tra 1.630 phương tiện, 4.129 lượt người lưu thông trên Quốc lộ 4B Trong đó có chín người Trung Quốc, một người Hàn Quốc.

Anh Hoàng Công Tiến, trú tại thị trấn Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh cho chúng tôi biết: “Việc lập chốt ở đây rất hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh, nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, chúng tôi vận hành trên đường. Chúng tôi rất yên tâm và chấp hành các quy định của lực lượng chức năng".

Kiểm soát chặt khu vực chợ Tiên Yên

Xác định khu vực Chợ Tiên Yên là trung tâm mua bán, giao thương trao đổi hàng hóa của nhiều tiểu thương từ các địa bàn lân cận, biên giới và người dân bản địa, mà chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số đến để trao đổi mua bán, do vậy công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh cho người dân tại đây được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Công an huyện Tiên Yên đã xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý chợ cùng các lực lượng chức năng, y tế trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ công tác kiểm soát y tế, phòng chống dịch Covid-19 được hiệu quả.

Kiểm tra thân nhiệt tại chợ Tiên Yên.

Cùng với đó, Công an huyện Tiên Yên đã bố trí lực lượng kiểm soát an ninh, trật tự tại bốn điểm cách ly và điều trị bệnh nhân với 155 trường hợp nghi nhiễm, bảo đảm các trường hợp được cách ly và điều trị theo đúng theo quy định. Cùng với đó tăng cường công tác quản lý cư trú, nắm người, nắm hộ theo đúng phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để theo dõi kiểm soát cũng như tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay trong nội bộ để bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ trong khi thực thi nhiệm vụ như: Bố trí cán bộ sử dụng máy do thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn kiểm soát 100% người ra vào trụ sở tại phòng trực ban cổng công an huyện, ghi chép đầy đủ thông tin vào sổ sách, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn đến các đội, thị trấn, xã. Thực hiện chế độ trực ban, trực chiến đấu 24/24 giờ; thường xuyên rà soát, lập danh sách và báo cáo đối với cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại khu vực, địa điếm có người nghi nhiễm bệnh, nếu phát hiện có phương án cách ly tập trung.

Triển khai năm chốt tại các bến phà, đò ngang

Không chỉ triển khai các chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn dịch bệnh trên tuyến đường bộ, Công an Quảng Ninh còn triển khai năm chốt tại các bến phà, đò ngang nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn. Trong đó có ba chốt do thị xã Đông Triều chịu trách nhiệm quản lý. Đây là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng Công an và y tế với quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh Covid – 19 lây lan trong cộng đồng.

Có mặt tại Bến phà Triều, tuyến đường thủy kết nối giữa phường Hồng Phong, thị xã Đông Triều với phường Thất Hùng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, do công ty phà Quảng Ninh quản lý và vận hành, chúng tôi thấy lượng người và phương tiện qua lại khu vực này khá đông; Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi ngày có trên dưới một nghìn lượt người và phương tiện lưu thông qua đây. Đến thời điểm này, hoạt động của chốt kiểm soát tại Bến phà Triều đã hoạt động rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Tình, trú tại khu 3, Mễ Xá, phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều chia sẻ, bây giờ tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp như thế này thì bản thân mỗi người phải nâng cao ý thức tự bảo vệ, đeo khẩu trang và vệ sinh rửa tay hàng ngày và tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế hạn chế ra khỏi nhà.

Là một lái xe thường xuyên qua lại bến phà Triều, anh Phạm Văn Tĩnh, trú tại thị xã Kinh Môn, Hải Dương lại có suy nghĩ rất tích cực, anh cho biết mình luôn chấp hành các khuyến cáo của ngành y tế, nhất là tuân thủ đeo khẩu trang và sử dụng nước sát trùng để rửa tay không những để bảo vệ chính mình và mà còn cho cả cộng đồng.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai 13 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có tám chốt trên tuyến đường bộ và năm chốt trên tuyến đường thủy nội địa nhằm kiểm soát chặt chẽ số người đến và đi khỏi địa bàn, đặc biệt nhất là những trường hợp trở về, đi qua vùng dịch.

Đại úy Dương Công Định, Trưởng Công an phường Hồng Phong, thị xã Đông Triều cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo từ UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND thị xã Đông Triều, công an thị xã đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để sáng ngày hôm sau đưa chốt kiểm soát vào vận hành. Đến nay việc kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện đã đi vào nề nếp quy củ, bảo đảm yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu của Ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, gần đây nhất, Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng hiện nay là công an các địa phương và Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội phải tập trung triển khai hoàn thành cơ sở dữ liệu dân cư. Đối với các trường hợp hiện đang sinh sống ở nơi khác không thể về địa phương khai báo, công an các đơn vị tổ chức trao đổi thông tin khai báo trực tiếp, đồng thời đề nghị công an các địa phương có công dân đang sinh sống gửi phiếu thông tin từng cá nhân. Trường hợp không có mặt ở địa phương, đồng thời qua xác minh tại các địa phương không truy xuất được thông tin tập hợp danh sách báo cáo Bộ. Rà soát kiểm tra quá trình trao đổi cập nhật số liệu giữa địa phương và phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội kịp thời phát hiện, sữa chữa thiếu sót.

Sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm, quyết liệt của lực lượng công an Quảng Ninh đã góp phần quan trọng trong việc cùng tỉnh Quảng Ninh và mọi người dân chung sức, đoàn kết cùng chiến đấu và ngăn chặn dịch Covid-19 trên địa bàn.

QUANG THỌ