Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 28/03/2020, 02:15:12

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị nêu rõ: Trong tháng 3, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai rộng khắp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và toàn dân.

Chúng ta đã và đang kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, số lượng người mắc, tử vong tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở nước ta, trong tháng 2 chỉ có 16 ca mắc, nhưng chỉ trong vòng 20 ngày (từ ngày 6 đến 26-3), đã có 137 ca mắc mới tại 23 tỉnh, thành phố, gấp hơn 8,5 lần số ca mắc trước đó, đưa tổng số ca mắc lên 153 ca; đã có hiện tượng lây nhiễm đối với cán bộ y tế, xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là tại một số thành phố lớn, gây lo lắng trong nhân dân. Nước ta đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ðể kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng, chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4: Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa. Thủ tướng Chính phủ, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. Các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8-3-2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù hợp.

Ðặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đề nghị nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám, chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền…

★ Ngày 27-3, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp nhận 300 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ; tiếp nhận ủng hộ từ Ðảng ủy Khối các cơ quan T.Ư 50 triệu đồng; Công ty cổ phần Ðầu tư và Kinh doanh bất động sản V-Land Việt Nam 300 triệu đồng.

★ Cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 họp trực truyến, do Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì. Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thảo luận một số vấn đề: Tình hình xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu, biên giới; việc bảo hộ công dân Việt Nam mắc kẹt tại các sân bay trên thế giới chưa về nước được; tổ chức cách ly tại các khu cách ly tập trung thuộc các cơ sở quân đội, mở rộng các khu cách ly tập trung dân sự; kiểm soát các ổ dịch; công tác điều trị, bảo đảm vật tư, trang thiết bị bảo hộ cho các lực lượng làm nhiệm vụ…

Ban Chỉ đạo thảo luận và thống nhất giao lực lượng công an điều hành và bảo đảm hậu cần các khu cách ly dân sự (sẽ triển khai trong thời gian tới); cơ quan y tế bảo đảm về y tế. Bộ Y tế phối hợp Bộ Công an xây dựng, ban hành quy chế mẫu quản lý các khu cách ly tập trung dân sự. Ban Chỉ đạo yêu cầu chính quyền các địa phương phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ưu tiên sắp xếp các khu cách ly dân sự riêng cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ khi cần thiết; bảo đảm vật tư, trang thiết bị phòng hộ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; động viên kịp thời những trường hợp khó khăn…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng khẳng định với các biện pháp, giải pháp chống dịch mà Việt Nam đang triển khai rất hiệu quả, chắc chắn sẽ không có 1.000 ca nhiễm vào thời điểm ngày 1-4 như cách tính hay mô hình dịch tại các nước trên thế giới. Tính từ ngày 6-3, khi chúng ta ghi nhận ca nhiễm thứ 17 thì đến sáng 27-3 cả nước có 137 ca nhiễm mới, trong đó 86 ca đã cách ly ngay từ khi nhập cảnh vào Việt Nam, chỉ còn 51 ca đã vào cộng đồng. Riêng chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam (ngày 2-3) đã có 20 ca nhiễm. Trường hợp người bệnh thứ 34 tại Bình Thuận (F0) lây cho 11 người, gồm cả 8 ca F1, 3 ca F2, đến nay, chưa ghi nhận thêm trường hợp nào lây đến F2. Còn nếu tính từ cột mốc 100 ca vào ngày 22-3 thì đến ngày 27-3 chỉ ghi nhận thêm 37 ca, trong đó có 19 ca phát hiện ở trong cộng đồng, chưa có trường hợp F2 lây nhiễm... Hiện nay, các lực lượng chức năng kiểm soát tốt các điểm được tạm gọi là ổ dịch, thậm chí tiếp cận những điểm bị coi là ổ dịch tiềm năng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nếu các ngành chức năng, chính quyền địa phương và mỗi người dân thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1.

★ Ngày 27- 3, Bộ Y tế xác nhận thêm 10 trường hợp nhiễm Covid-19 (người bệnh từ thứ 154 đến 163). Người bệnh thứ 154, nữ, 23 tuổi, địa chỉ tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh, là du học sinh tại Anh, về Việt Nam ngày 22-3. Người bệnh thứ 155, nữ, 21 tuổi, địa chỉ tại thôn Trung, thị trấn Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, du học sinh ở Anh, về Việt Nam ngày 22-3. Người bệnh thứ 156, nam, 21 tuổi, địa chỉ tại phường 7, TP Trà Vinh, du học sinh tại Anh, về Việt Nam ngày 22-3. Người bệnh thứ 157, nữ, quốc tịch Anh, 31 tuổi, giáo viên Eschool - Eclass, ngụ tại đường Tôn Ðản, phường 13, quận 4, TP Hồ Chí Minh, có tiếp xúc với ca bệnh dương tính trong quán bar Buddha. Người bệnh thứ 158, nam, quốc tịch Bra-xin, 45 tuổi, là kỹ thuật viên, ngụ tại đường 42, quận 2, TP Hồ Chí Minh, có tiếp xúc với ca bệnh dương tính trong quán bar Buddha ngày 14-3. Người bệnh thứ 159, nam, quốc tịch Bra-xin, 33 tuổi, ngụ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP Hồ Chí Minh, có tiếp xúc ca bệnh dương tính trong quán bar Buddha ngày 14-3. Người bệnh thứ 160, nữ, 30 tuổi, ngụ tại phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Ðồng, đã ở Ma-đrít (Tây Ban Nha), có tiếp xúc với chị gái bị nhiễm Covid-19, về Việt Nam ngày 22-3. Người bệnh thứ 161, nữ, 88 tuổi, ngụ tại Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên, có điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, cùng phòng với người bệnh thứ 133 từ ngày 17 đến ngày 22-3. Người bệnh thứ 162, nữ, 63 tuổi, con dâu người bệnh thứ 161, ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội. Người bệnh thứ 163, nữ, 43 tuổi, cháu gái người bệnh thứ 161, ngụ tại Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội.

★ Sáng 27-3, Bệnh viện Ðà Nẵng trao giấy ra viện cho ba người bệnh nhiễm Covid-19 (người bệnh thứ 22, 23, 35). Ðể an toàn, người bệnh thứ 22 và 23 (quốc tịch Anh) tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày tại quận Sơn Trà, TP Ðà Nẵng. Người bệnh thứ 35 được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày.

★ Chiều 27-3, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 1047/UBND-KGVX thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Thành phố yêu cầu từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4, hạn chế tụ tập đông người theo chỉ đạo của Chính phủ. Thành phố yêu cầu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các dịch vụ kinh doanh, trừ các trường hợp sau: siêu thị tổng hợp; chợ dân sinh; các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mi-ni (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu, ga, khí đốt.

Cơ quan chức năng của Hà Nội đã cách ly 1.592 người bệnh đến điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3, các trường hợp đến chăm sóc người bệnh đã được cách ly tại nhà.

★ Chiều cùng ngày, HÐND thành phố Hồ Chí Minh khóa 9 tổ chức kỳ họp bất thường (kỳ họp thứ 19). Tại kỳ họp, các đại biểu đã thông qua Dự thảo Nghị quyết của HÐND thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cho chủ trương về một số chế độ để phục vụ công tác phòng, chống Covid-19; hỗ trợ người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, người được áp dụng biện pháp cách ly, người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố được hỗ trợ 90 nghìn đồng/ ngày; công an, quân đội và các lực lượng khác tham gia phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 dự kiến mức hỗ trợ là 90 nghìn đồng/người/ngày; nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch với mức hỗ trợ 120 nghìn đồng/người/ngày. Ðối với chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19, bao gồm cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ, mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng. Tổng kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người lao động khoảng 2.753 tỷ đồng.

★ Ngày 27-3, UBND thành phố Ðà Nẵng ban hành Văn bản số 1940/UBND-VHXH về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4, Ðà Nẵng dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các điểm công cộng, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo hoạt động có tập trung 20 người trở lên, dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng, tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu…

★ Sở Y tế Ninh Bình đề nghị tất cả các trường hợp từng điều trị, thăm thân nhân hoặc đến liên hệ công tác tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến nay phải đến ngay cơ quan y tế tại địa phương thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Các đơn vị y tế đã ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật với Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng việc tiếp nhận cán bộ, nhân viên y tế từ Bệnh viện Bạch Mai về hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật và không cử cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị đến học tập, công tác tại Bệnh viện Bạch Mai.

★ Ngày 27-3, các cơ sở y tế tại Thanh Hóa tiếp nhận bảy người bệnh nghi nhiễm Covid-19, có tiền sử điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, với các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

★ Sáng 27-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) trao giấy xác nhận hoàn thành thời hạn cách ly tập trung cho 50 người đi chung chuyến bay và tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thứ 54 (quốc tịch Lát-vi-a).

★ Cùng ngày, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam viết thư cảm ơn ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ quý báu về tinh thần và vật chất của các tổ chức, cá nhân đối với đoàn viên công đoàn và công nhân lao động thời gian qua, góp phần giúp công nhân lao động vượt qua khó khăn, ổn định đời sống trong điều kiện việc làm, thu nhập bị suy giảm; chung tay cùng Chính phủ phòng, chống dịch Covid - 19. Ðồng thời kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nhân, chủ nhà trọ có điều kiện tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ công nhân lao động.

★ Ngày 27-3, các tổ chức, cá nhân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 như sau: MTTQ Việt Nam tiếp nhận ủng hộ từ Câu lạc bộ "Ấm tình yêu" 200 triệu đồng, Công ty Luật Quốc tế Baker McKenzie & BMVN 60 triệu đồng, ca sĩ Hòa Minzy, Ðức Phúc, Erik 300 triệu đồng, nhóm Bồ đề đạo tràng chùa Tây Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) 450 triệu đồng, Học viện Cảnh sát nhân dân 300 triệu đồng. Ðại diện các tổ chức, doanh nghiệp tại Ðồng Nai ủng hộ hơn 11 tỷ đồng, 400 máy khử trùng tay tự động và 2.000 lít dung dịch sát khuẩn. Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Ðông trao hơn 2.000 phích đựng nước nóng tặng Công đoàn Y tế Việt Nam để hỗ trợ các lực lượng y tế đang làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch. Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc tặng quà cho 100 công nhân lao động từng bị cách ly y tế trên địa bàn tỉnh, với tổng số tiền 50 triệu đồng. 77 cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh Thái Bình ủng hộ hơn 2,7 tỷ đồng, hơn bốn nghìn tấn gạo, 20 nghìn khẩu trang, hơn một nghìn bộ quần áo bảo hộ phòng, chống dịch. 30 đơn vị tập thể, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An ủng hộ hơn 16,2 tỷ đồng và hiện vật. Bộ Y tế tiếp nhận 750 triệu đồng do cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Tòa án nhân dân tối cao quyên góp ủng hộ đội ngũ y, bác sĩ tham gia phòng, chống dịch. Công đoàn bộ phận Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) ủng hộ năm triệu đồng để mua sắm thiết bị y tế phòng, chống Covid-19, lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy cùng các ban, ngành tại thị xã tặng quà các lực lượng quân đội, y tế, phụ nữ, đoàn viên thanh niên đang làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn.

★ Từ nay đến ngày 30-6, Hãng hàng không Vietnam Airlines dành tặng khách bay nội địa một gói bảo hiểm với mức bồi thường cao nhất 100 triệu đồng và 5 triệu đồng trợ cấp nằm viện cho hành khách có kết quả dương tính với Covid-19 phải điều trị nội trú. Hãng Vietjet Air tặng gói bảo hiểm Sky Covid Care với mức hỗ trợ chi trả từ 20 triệu đồng, tối đa 200 triệu đồng cho tất cả hành khách bay trên các chuyến bay nội địa của hãng.

★ Từ ngày 1-4, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội tạm dừng chạy tàu SE1 tại Hà Nội (chuyến cuối xuất phát lúc 22 giờ 15 phút ngày 31-3 tại Hà Nội). Ngày 3-4, tạm dừng chạy tàu SE2 tại TP Hồ Chí Minh (chuyến cuối xuất phát lúc 21 giờ 55 phút ngày 2-4 tại Ga Sài Gòn). Hành khách có vé đi tàu SE1/SE2 được trả vé không thu phí hoặc đổi vé sang các đoàn tàu khác (nếu có). Như vậy, sau ngày 1-4, trên tuyến đường sắt bắc - nam chỉ còn chạy ba đôi tàu: SE3/SE4; SE5/SE6 và SE7/SE8.

★ Chiều 27-3, Công ty TNHH Siemens Việt Nam cho biết, Tập đoàn Siemens AG (Ðức) đã mở Mạng lưới Công nghệ sản xuất bồi đắp (AM) cùng công nghệ in 3D cho cộng đồng y tế thế giới nhằm thúc đẩy việc thiết kế và sản xuất các thiết bị y tế. Các bác sĩ, bệnh viện và các tổ chức có nhu cầu về thiết bị y tế, các nhà thiết kế và cung cấp dịch vụ có bằng cấp chuyên môn về công nghệ in 3D trong lĩnh vực y tế có thể đăng ký tham gia miễn phí vào Mạng lưới AM của Siemens (https://sie.ag/3ailktv).

PV